6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng

02:05, 28/05/2017
.

Thời tiết mùa hè khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dễ mỏi mệt, mất nước, biếng ăn,… Do đó cần lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải thử, bổ khí dưỡng âm, sinh tân chỉ khát, đảm bảo đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể chống đỡ được với điều kiện nóng bức. Xin giới thiệu một số món ăn để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Bài 1: Đậu xanh 30g, lá sen 1/4 cái, gạo tẻ 100g. Cách làm: Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi nấu chín, sau đó cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen vào ninh nhừ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, dùng rất tốt trong những ngày nóng bức, cơ thể mệt mỏi, đầu nặng, mắt hoa.
 

 Cháo đậu xanh.
Cháo đậu xanh.


Bài 2: Mướp đắng 3 quả loại vừa, gai căng đều và còn xanh, thịt lợn nạc 200g. Cách làm: Mướp đắng khoét bỏ ruột và hạt, rửa sạch, cắt khúc. Thịt nạc băm nhuyễn, ướp gia vị cùng hành xắt nhuyễn, trộn đều. Nhồi thịt vào bên trong quả mướp đắng, đem hấp chín hoặc cho nước nấu chín thành canh, ăn trong bữa cơm. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu. Có thể dùng thường xuyên trong mùa nóng.
 

Canh mướp đắng nhồi thịt.
Canh mướp đắng nhồi thịt.



Bài 3: Rau muống 150g, thịt lợn nạc 50g, mã thầy 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Cách làm: Rau muống rửa sạch, thái vụn; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; mã thầy bỏ vỏ rửa sạch. Gạo nấu cho nở hạt, sau đó cho rau muống, thịt lợn và mã thầy vào ninh thật nhừ thành cháo. Khi được cho thêm dầu ăn và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, mát huyết.

Bài 4: Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi đem ninh với gạo tẻ thành cháo, khi được cho thêm đường phèn và muối, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, tiêu độc và làm sáng mắt, dùng thích hợp cho chứng phiền khát, đái tháo đường, cảm nắng phát sốt, mụn nhọt, rôm sẩy...

Bài 5: Thịt hến 100g, rau ngót 200g. Cách làm: Đun sôi nước luộc hến và cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ vào, đun sôi lại là được. Ăn trong bữa cơm. Công dụng: Thanh nhiệt, bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu, dùng rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó,…
 

Canh hến rau ngót.
Canh hến rau ngót.


Bài 6: Bột sắn dây 50g, đậu xanh để cả vỏ 50g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Gạo tẻ vo sạch đem ninh với đậu xanh thành cháo. Khi chín, đổ bột sắn dây đã hòa nước vào, khuấy đều, đun thêm một lát là dùng được Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, giải khát. Có thể dùng thường xuyên trong mùa nóng.
 

Theo Bác sĩ Thúy Hườn/SKĐS

 


.