Sức khỏe trong thời gian mang thai phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn chuẩn bị trước đó. Người phụ nữ trước khi có thai 1- 2 năm nên được tư vấn trước khi có thai và việc khám trước khi có thai giúp phát hiện những nguy cơ ảnh hưởng xấu tới thai kỳ. Qua tư vấn, người phụ nữ sẽ quyết định có mang thai hay không và thời điểm có thai thích hợp.
Cần khám sức khỏe tư vấn trước khi mang thai
Trước khi có thai chị em cần khám sức khoẻ tổng quát và phải tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng nhằm xác định các yếu tố di truyền do đột biến nhiễm sắc thể hoặc đột biến đơn gen,…đặc biệt ở các cặp vợ chồng lớn tuổi hoặc quá trẻ tuổi, những người tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, nhiễm chất độc da cam, sử dụng dược phẩm (các thuốc an thần, chống co giật, chống sốt rét...), mẹ bị nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng.....
Khám sức khỏe tổng quát còn để phát hiện các bệnh mạn tính tiềm ẩn nhằm điều trị bệnh kịp thời (bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thiếu máu, đái tháo đường, viêm gan, viêm thận, lao, động kinh, rối loạn tâm thần, bất thường về cấu trúc hoặc chức năng cơ quan sinh dục..... ngoài ra chị em phụ nữ còn được tẩy giun, tiêm vaccin phòng bệnh lây nhiễm nguy hiểm trong thai kỳ như: uốn ván, tiêm phòng cúm, rubella cho phụ nữ trước khi có thai ít nhất 3 tháng.
Trước khi mang thai chị em phụ nữ cần hiểu và thực hiện chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc với các chất độc hại. Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng và điều trị thích hợp các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh sản và lây nhiễm qua đường tình dục. Đối với phụ nữ thiếu vi chất dinh dưỡng, ăn uống kiêng khém có nguy cơ đẻ con nhẹ cân và người mẹ sẽ không an toàn trong khi mang thai và trong khi đẻ.
Vì vậy, trước khi mang thai phụ nữ cần uống bổ sung sắt và acid folic dự phòng thiếu máu. Với acid folic là một dạng folat tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh của thai nhi.
Chăm sóc sức khỏe trước khi có thai
Trước khi mang thai chị em cần chuẩn bị về tinh thần cũng như thể chất để sinh con khoẻ mạnh. Về chế độ ăn cần đảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho phụ nữ trước khi có thai. Thực hiện chế độ ăn hợp lý, đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, mỡ, đường, vitamin và muối khoáng) nhằm đạt chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường từ 18,5 - 24 hoặc có cân nặng ít nhất là trên 40 kg. Uống bổ sung viên sắt và acid folic 400 mcg hàng ngày ít nhất trong 3 tháng trước khi có thai và viên đa vi chất để đề phòng chống thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vi chất. Điều lưu ý khi chế biến món ăn cần sử dụng muối iod, bột canh iod hàng ngày để không bị bướu cổ nhất là ở vùng nông thôn, vùng miền núi.
Trước khi có thai chị em cần tìm hiểu có kiến thức làm mẹ và chăm sóc trẻ tránh tình trạng kiêng khem hoặc không có kiến thức chăm sức sức khoẻ bản thân cũng như em bé sau này. Điều đặc biệt , chị em muốn có thai nên xác định thời gian có khả năng thụ thai cao nhất theo chu kỳ kinh nguyệt, lập đồ thị biểu diễn nhiệt độ cơ thể, chú ý đến tiết chất nhầy âm đạo. Người chồng nên mặc những quần áo rộng rãi không bị chật hoặc không bị nóng để sản xuất tinh trùng của tinh hoàn được bình thường.
Theo BS Nguyễn Thị Thanh/SKĐS