(Báo Quảng Ngãi)- Chiều 19.10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước có 48/63 tỉnh, thành phố triển khai kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm-thuỷ sản.
Kết quả, qua kiểm tra, phân loại 7.334 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm-thuỷ sản, có trên 1.500 cơ sở xếp loại C (20,5%); kiểm tra phân loại 10.870 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, có trên 1.740 cơ sở xếp loại C (16%). Trong số các cơ sở xếp loại C, các tỉnh, thành phố đã tổ chức tái kiểm tra khoảng 68% cơ sở, kết quả có 21% cơ sở nông lâm-thuỷ sản và 12% cơ sở vật tư nông nghiệp được nâng hạng.
Cũng trong 9 tháng năm 2015, các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT tổ chức 22 đoàn thanh tra chuyên ngành và 33 đoàn thanh tra đột xuất. Kết quả đã ban hành 1.198 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 21,8 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng; vi phạm quy định ghi nhãn hàng hoá, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tại Quảng Ngãi, trong 9 tháng năm 2015, Sở NN&PTNT đã tổ chức kiểm tra 322 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thuỷ sản, trong đó, kiểm tra, xếp loại đối với 108 cơ sở, kết quả 100% cơ sở xếp loại B; kiểm tra định kỳ 214 cơ sở, kết quả có 2 cơ sở xếp loại A, 209 cơ sở xếp loại B và 3 cơ sở loại C.
Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã phát động Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động: “Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp" trên phạm vi toàn quốc. Thời gian thực hiện từ tháng 10.2015 đến hết tháng 2.2016. Mục tiêu là nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay trong việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hoá chất, kháng sinh trong thịt heo, thịt gà, thuỷ sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm nông sản, thuỷ sản.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan và các tổ chức chính trị xã hội triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Phát hiện, triệt phá và xử lý kịp thời các cơ sở lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, ngoài danh mục. Các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền phổ biến về đảm bảo an toàn thực phẩm, vận động người dân tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp sử dụng hoá chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm…
KIM NGÂN