Chống cảm cúm bằng thực phẩm

07:06, 18/06/2014
.

Thời tiết từ nắng chuyển sang mưa cũng là lúc cảm cúm dễ tấn công bạn và gia đình. Hãy tăng cường khả năng miễn dịch cho mình và người thân bằng cách đơn giản là bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết thông qua thực phẩm thường ngày.

Cam, bưởi, sơ ri

Mỗi ngày một ly nước ép cam, bưởi hay những trái cây có vị chua như ổi, sơ ri, kiwi… sẽ giúp bạn phòng chống cảm cúm hiệu quả bởi chúng chứa nhiều vitamin C. Trái cây này cũng rất tốt cho trẻ em.

Lưu ý: không nên “nạp” vitamin C vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.

Ảnh: flufighting

 Tỏi

Với tính năng kháng khuẩn,  tỏi có công dụng rất tốt trong phòng ngừa và điều trị cảm cúm.  Dùng tỏi sống hay nấu chín đều cho kết quả tốt là phòng bệnh và  tăng cường đề kháng. 

Các loại rau xanh, đậu

Các loại rau củ quả như bina, ớt chuông, cà rốt, khoai lang, bí đỏ … rất giàu vitamin A, C, E … Hay những loại hạt như đậu phộng, đậu nành, hay bông cải xanh, cải xà lách xoong … chứa nhiều sắt và axit folic đều có tác dụng phòng cảm cúm.

Cá hồi, cá ngừ hay cá thu chứa nhiều omega- 3, chứa hợp chất giúp giảm viêm nhiễm có hại cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, giúp bạn chống lại bệnh tật, trong đó có cảm cúm.

Nghêu, hàu, trai

Họ hàu, trai chứa nhiều kẽm, một trong những khoáng chất được ghi nhận là “chiến binh chống cảm cúm”. Tuy nhiên cần lưu ý phải dùng thật chín để tránh các bệnh về tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa thông thường để tăng cường phòng chống virus cảm cúm:

- Rửa tay thường xuyên, nhất là trẻ con.

- Giữ vệ sinh nhà cửa, đặc biệt khi có người đã nhiễm bệnh.

- Không dùng chung khăn, ly tách với những người khác.

- Tránh tiếp xúc gần và lâu với người đã bị bệnh.

- Uống nhiều nước.

 

Theo Khánh Lâm/PNO


.