Cục An toàn thực phẩm yêu cầu rà soát các sản phẩm sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate có nguồn gốc từ New Zealand
Ngày 5-8, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế, tiếp tục có văn bản yêu cầu các công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa rà soát việc nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate cũng như các sản phẩm chứa nguyên liệu này được sản xuất bởi Công ty Fonterra New Zealand (bị nhiễm vi khuẩn C. Botulinum).
Vi khuẩn cực độc
Ngoài ra, với các lô hàng sữa nguyên liệu whey protein concentrate có nguồn gốc từ New Zealand cũng được yêu cầu kiểm tra vi khuẩn C. Botulinum trước khi cho phép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
Ông Trung nhận định sữa nghi nhiễm vi khuẩn C. Botulinum là một sự cố lớn, lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam được ghi nhận trong những năm gần đây. “Hiện Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đang xét nghiệm sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q để tìm vi khuẩn C. Botulinum. Trường hợp phát hiện sữa nhiễm vi khuẩn C. Botulinum sẽ yêu cầu tiêu hủy toàn bộ”- ông Trung khẳng định.
Cục ATTP ngày 5-8 đã khẩn cấp có hướng dẫn phòng chống ngộ độc do vi khuẩn C. Botulinum. Theo ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP, vi khuẩn C. Botulinum có khả năng sống sót cao (nha bào của chúng tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng; có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói... nhiều tuần). Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Đáng nói là vi khuẩn C. Botulinum sống rất dai. Với các hóa chất khử trùng thông dụng phải mất 30 phút trong nhiệt độ 60oC mới tiêu diệt được và để khử độc tố cần đun sôi 100oC ít nhất 15 phút…
Thị trường sữa chấn động sau thông tin 10 lô sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ em từ 1-3 tuổi của Abbott phải thu hồi vì nhiễm khuẩn. Ảnh: HỒNG THÚY |
Ông Hùng cũng lưu ý thời gian ủ bệnh do nhiễm khuẩn C. Botulinum khá ngắn, từ vài giờ tới 24 giờ (trong thức ăn có sẵn độc tố) và từ 3 - 5 ngày (thức ăn có nha bào C. Botulinum). Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, có thể khởi phát đột ngột với biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Toàn phát có triệu chứng nhìn mờ, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng, không sốt, không có hội chứng màng não, người bệnh tỉnh táo. Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.
Đã thu hồi 10.135 thùng
Ngày 5-8, trả lời Báo Người Lao Động, Văn phòng Đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A cho biết sau khi đối chiếu kỹ các lô hàng có nguy cơ bị nhiễm độc thịt do Fonterra (nhà sản xuất hợp đồng của Abbott) và các lô hàng nhập khẩu, bán ra thị trường Việt Nam, nhà phân phối sản phẩm Abbott tại Việt Nam thu hồi thêm lô số 2676G54120. Ngoài ra, lô 2567G54119 đã thông báo thu hồi không nằm trong danh sách có nguy cơ bị nhiễm độc thịt, thay vào đó là lô 2566G54120. Như vậy, tổng cộng có 10 lô sản phẩm sữa Similac GainPlus Eye-Q dành cho trẻ em từ 1-3 tuổi bị thu hồi, bao gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2566G54120, 2567G54120, 2676G54120.
Các lô sữa bị nghi nhiễm vi khuẩn độc thịt được bán ra thị trường từ giữa tháng 7 với tổng cộng 12.927 thùng (một thùng loại 400 g có 24 hộp, loại 900 g có 12 hộp - PV). Đại diện Công ty Dinh dưỡng 3A cũng cho biết tính đến chiều ngày 4-8, công ty đã thu hồi được 10.135 thùng và đang tích cực tổ chức thu gom. Vị đại diện này cũng cho biết đã khuyến cáo khách hàng nếu đã mua sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q nên kiểm tra số lô in ở đáy lon. Nếu số lô trùng với số lô bị ảnh hưởng mà Cục ATTP công bố thì khách hàng ngưng sử dụng và mang đến nơi bán hàng để được đổi sản phẩm mới. Trường hợp khách hàng từ chối đổi sản phẩm sẽ được hoàn lại tiền mua.
Tuy nhiên, theo ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký phụ trách văn phòng tư vấn hỗ trợ, giải quyết khiếu nại người tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam), đối với bất cứ sản phẩm nào, khi đã kém chất lượng, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm bồi thường. Việc bồi thường không chỉ là chuyện trả lại sản phẩm, hoàn lại tiền mà cả những ảnh hưởng tác động đến sức khỏe của người sử dụng do việc sử dụng sản phẩm kém chất lượng.
Nhan nhản sữa nghi nhiễm khuẩn N.Dung |
Fonterra phủ nhận che giấu thông tin về vụ nhiễm khuẩn H. Phương |
NGỌC DUNG - THANH NHÂN/Báo Người lao động