Kể từ hôm nay 20/1, Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố sẽ chính thức có hiệu lực.
Ảnh minh họa |
Theo đó Bộ Y tế yêu cầu, những người bán hàng sẽ phải kinh doanh mặt hàng ăn uống ở những nơi đảm bảo môi trường không gây ô nhiêm, có đủ trang thiết bị che đậy, bảo quản, đủ điều kiện chứng nhận nguồn gốc thực phẩm.
Người bán hàng phải có giấy khám sức khỏe, mang trang phục sạch sẽ và gọn gàng; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng một lần. Đồng thời, người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định.
Sở Y tế các tỉnh, thành phố và cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra định kỳ các cơ sở từ 2 - 4 lần/năm. Ngoài ra, cơ quan Nhà nước cũng sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm liên quan sẽ bị xử phạt theo qui định.
Theo VTV