Ngày 13.11, theo Chi cục Thú y Hà Nội, qua lấy 5 mẫu gà loại thải nhập lậu đang bày bán trên thị trường phân tích tìm dư lượng kháng sinh, đã phát hiện 100% số mẫu tồn dư chất Sulfadiazin.
Mẫu thấp nhất có hàm lượng Sulfadiazin ở mức 42,21 µg/kg và cao nhất là 114,92 µg/kg. So với quy định hiện hành về an toàn vệ sinh thực phẩm, mức tồn dư này cao hơn 7-19 lần mức giới hạn tối đa cho phép.
Có thời điểm, gà thải loại nhập lậu tràn ngập chợ Hà Vĩ (Hà Nội) - chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - Ảnh: Anh Phạm |
Theo Chi cục Thú y Hà Nội, tồn dư Sulfadiazin ở mức cao sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.
Xét nghiệm 480 mẫu lấy từ gà thải loại nhập lậu đang bày bán tại chợ gia cầm Hà Vĩ, Chi cục Thú y Hà Nội phát hiện 44 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm. Đây là mầm bệnh gây nguy cơ làm tái phát dịch cúm trên gia cầm và có thể lây sang người tiêu dùng.
Tại cuộc họp diễn ra chiều nay 13.11, ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau khi các cơ quan hữu trách vào cuộc quyết liệt, 10 ngày trở lại đây, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình trạng nhập lậu gà thải loại từ Trung Quốc. Theo ông Sơn, trên địa bàn các tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc và thị trường nội địa hiện đã sạch bóng gà “đầu trọc” của Trung Quốc.
Trước đó, gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt xâm nhập nội địa, khiến người chăn nuôi nước nhà khốn đốn, phải chịu lỗ 1.000-3.000 đồng/kg.
Theo Thanh niên