80% bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi

03:02, 08/02/2012
.

Với các tiến bộ trong điều trị và phát hiện sớm, 80% bệnh nhân ung thư đã được chữa khỏi. Đây là khẳng định của các bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội.
 

 Ảnh: minh họa - Internet
Ảnh: minh họa - Internet


Trong những năm gần đây, tỷ lệ người bệnh đến khám và phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm có xu hướng gia tăng, nếu như năm 2008 tỷ lệ bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn khoảng 75% thì nay còn khoảng 50%. Tuy nhiên, mỗi năm ở Việt Nam vẫn có 150.000 trường hợp mắc mới và trên 75.000 tử vong do ung thư.

Chị Trần Thị Yến ở Tân Mai, Hà Nội đã phát hiện bị ung thư vú cách đây 5 năm. Sau khi phát hiện một khối u ở vú chị đã đến ngay bệnh viện K để kiểm tra, làm các xét nghiệm và được chẩn đoán bị K vú giai đoạn 2. Các bác sĩ cho biết, do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên sau hơn 5 năm sức khoẻ của chị Yến rất tốt.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 80%. Mặt khác, chất lượng sống của người bệnh cũng được cải thiện nhờ ứng dụng các tiến bộ trong điều trị như phẫu thuật nội soi, xạ trị điều biến liều tia, điều trị đích trong ung thư...

Nếu phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới hơn 80%; ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%; sang giai đoạn 3, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Khoa nội 2 - Bệnh viện K, thường xuyên điều trị cho khoảng 900 bệnh nhân mắc các loại ung thư. Các bác sĩ ở đây cho biết, tỷ lệ bệnh nhân đến viện thường ở giai đoạn muộn chiếm 70%, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư dạ con. Nguyên dân chủ yếu là do các loại ung thư này không có những dấu hiệu hay triệu chứng điển hình. Mặt khác, các trung tâm chẩn đoán và điều trị ung thư ở Việt Nam vừa thiếu, vừa quá tải.

Trên thực tế có nhiều bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư thay bằng đến các bệnh viện để điều trị thì lại đến chữa trị tại các thầy lang và chỉ sau khi bệnh quá nặng mới quay lại bệnh viện. Đây là lý do khiến tỷ lệ bệnh nhân ung thư tử vong tại Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực.


Theo VTV


.