Ớt không chỉ là loại gia vị không thể thiếu đối với những người thích ăn cay, mà nó còn chứa chất capsaicin có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Ớt là loại quả của các cây thuộc chi Capsicum, của họ Cà (Solanaceae) - vốn là gia vị quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên đến gần đây, theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Ung thư, người ta mới biết, ớt chứa chất capsaicin - một phương thuốc chống ung thư.
Mặc dù phát hiện này còn khá mới, nhưng người ta tin rằng, những kết luận này hoàn toàn có thể trở thành cơ sở để đưa ớt trở thành một phương thuốc mới trong cuộc chiến chống ung thư của nhân loại.
Được biết, nghiên cứu trên được thực hiện trên những con chuột biến đổi gene và các tế bào của người mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Những đối tượng thử nghiệm ăn một lượng chiết xuất từ ớt tương ứng với 3-8 quả ớt. Kết quả là capsaicin làm tăng số lượng của một số protein tham gia vào việc loại bỏ tế bào ung thư.
Theo giải thích của các nhà khoa học, việc ăn ớt có liên kết với các thụ thể cảm giác trong miệng và cổ họng có trách nhiệm đối với cảm biến nhiệt. Sau khi kích hoạt bởi các capsaicinoid, các thụ thể này gửi một thông điệp tới não bộ người đã ăn một thứ gì đó cay nồng. Bộ não phản ứng với cảm giác cay bỏng ấy bằng cách tăng nhịp tim, tăng đổ mồ hôi và giải phóng endorphin.
Capsaicin cũng là một thành phần trong nhiều chế phẩm bôi da tại chỗ được sử dụng để giảm đau. Capsaicin có sẵn ở dạng kem, thuốc mỡ, thanh bôi, miếng dán, gel, chất lỏng, hoặc lotion, hiện được bán trên thị trường dưới nhiều thương hiệu.
Nguồn ảnh: Internet |
Mặc dù phát hiện này còn khá mới, nhưng người ta tin rằng, những kết luận này hoàn toàn có thể trở thành cơ sở để đưa ớt trở thành một phương thuốc mới trong cuộc chiến chống ung thư của nhân loại.
Được biết, nghiên cứu trên được thực hiện trên những con chuột biến đổi gene và các tế bào của người mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Những đối tượng thử nghiệm ăn một lượng chiết xuất từ ớt tương ứng với 3-8 quả ớt. Kết quả là capsaicin làm tăng số lượng của một số protein tham gia vào việc loại bỏ tế bào ung thư.
Theo giải thích của các nhà khoa học, việc ăn ớt có liên kết với các thụ thể cảm giác trong miệng và cổ họng có trách nhiệm đối với cảm biến nhiệt. Sau khi kích hoạt bởi các capsaicinoid, các thụ thể này gửi một thông điệp tới não bộ người đã ăn một thứ gì đó cay nồng. Bộ não phản ứng với cảm giác cay bỏng ấy bằng cách tăng nhịp tim, tăng đổ mồ hôi và giải phóng endorphin.
Capsaicin cũng là một thành phần trong nhiều chế phẩm bôi da tại chỗ được sử dụng để giảm đau. Capsaicin có sẵn ở dạng kem, thuốc mỡ, thanh bôi, miếng dán, gel, chất lỏng, hoặc lotion, hiện được bán trên thị trường dưới nhiều thương hiệu.
Theo VTV