Máy bay tiếp đất khẩn cấp ở Nga làm 2 người thiệt mạng

02:01, 10/01/2023
.
Một chiếc máy bay cỡ nhỏ hạ cánh khẩn cấp ở vùng tự trị Nenets phía bắc Nga, khiến 2 người chết và 10 người bị thương. Chiếc máy bay gặp sự cố giữa thời tiết khắc nghiệt với gió giật, nhiệt độ -15 độ C.
 
 
Một chiếc máy bay cỡ nhỏ An-2 - Ảnh: report.az
Một chiếc máy bay cỡ nhỏ An-2 - Ảnh: report.az
Ngày 9-1, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi máy bay cỡ nhỏ An-2 chở 12 người, gồm 10 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn, tiếp đất khẩn cấp tại khu tự trị Nenets ở miền Bắc nước này.
 
Máy bay tiếp đất khẩn cấp tại vị trí cách làng Karataika khoảng 10km khi đang bay theo lộ trình  Naryan-Mar - Karataika - Varandei - Naryan-Mar. Khu vực máy bay hạ cánh là một đường băng không có đèn chiếu sáng vào thời điểm đêm vùng cực.
 
"Lực lượng mặt đất đang đến địa điểm đó bằng xe trượt tuyết và trực thăng", Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga.
 
Sau đó, cơ quan điều tra vận tải địa phương xác nhận ngoài 2 người thiệt mạng, tất cả 10 người còn lại đều bị thương.
 
Giám đốc điều hành Naryan-Mar United Aviation Squadron, ông Valery Ostapchuk, nói rằng chiếc máy bay của hãng đã bay trong đêm vùng cực và sương mù. "Chúng tôi chưa biết chuyện gì đã xảy ra, chỉ biết rằng đèn vô tuyến khẩn cấp đã tắt", ông Ostapchuk nói với Hãng tin TASS.
 
Trong khi đó, các chuyên gia khí tượng cho biết khu vực máy bay gặp nạn có gió đông thổi ở tốc độ 2-5m/s và nhiệt độ khoảng -15oC. Nhìn chung, khu vực này có tuyết rơi nhẹ và gió giật tới 16m/s, nhiệt độ ban đêm giảm xuống -24oC.
 
Cùng ngày, hình ảnh trên mạng xã hội cũng cho thấy một chiếc An-26 của Nga cất cánh giữa nhiệt độ -41oC ở khu vực Yakutsk, phía đông Siberia, đã bị bung cửa hông. Chênh lệch áp suất khiến hành lý trong máy bay bị thổi bay ra ngoài.
 
Chiếc máy bay này sau đó đã hạ cánh khẩn cấp và toàn bộ 25 hành khách đều an toàn.
 
Theo PV/VTV.vn
 

.