Bộ trưởng Quốc phòng Đức từ chức

08:01, 17/01/2023
.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht tuyên bố từ chức hôm nay 16-1, sau thông điệp đêm giao thừa bị chỉ trích vừa qua của bà.
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht - Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht - Ảnh: REUTERS
Theo Đài DW, động thái trên diễn ra sau khi truyền thông Đức tuần trước đưa tin bộ trưởng Quốc phòng Đức có ý định từ chức sau thông điệp đêm giao thừa mà bà Lambrecht đã đăng trên mạng xã hội. Thông điệp này đã hứng nhiều chỉ trích.
 
Trong thông điệp của mình, bộ trưởng Quốc phòng Đức đã đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, với âm thanh của pháo hoa ở phía sau. Tuy nhiên, các thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - phe đối lập - đã gọi thông điệp này là điếc tai và thúc giục bà từ chức.
 
Theo Hãng tin AP, thời gian qua bà Lambrecht đã liên tục bị chỉ trích về cách thức bà xử lý các chương trình hiện đại hóa quân đội và vấn đề cung cấp vũ khí của Đức cho Ukraine.
 
Bà Lambrecht, 57 tuổi, là bộ trưởng Quốc phòng Đức kể từ khi ông Olaf Scholz trở thành thủ tướng nước này vào tháng 12-2021. Trước đây bà từng giữ chức bộ trưởng Tư pháp và bộ trưởng Gia đình trong nội các của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
 
Bộ trưởng Lambrecht thông tin bà đã chính thức gửi đơn từ chức lên Thủ tướng Olaf Scholz. Trong đơn từ chức, bà cho biết trong nhiều tháng qua, các phương tiện truyền thông đã gây áp lực lớn đối với cá nhân bà, làm ảnh hưởng đến quá trình thảo luận các chính sách an ninh cũng như hoạt động của quân đội. 
 
Theo Bộ trưởng Lambrecht, công việc của lực lượng vũ trang phải được đặt lên hàng đầu, do đó bà quyết định từ chức. Bà cảm ơn tất cả những người "đang hàng ngày hàng giờ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho đất nước".
 
Việc bà Lambrecht từ chức diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi ông Scholz đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc cần thực hiện một bước tiến quan trọng khác trong viện trợ quân sự cho Ukraine, bằng cách đồng ý cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Kiev.
 
Đầu tháng này, Đức đã đồng ý cung cấp 40 xe bọc thép chở quân Marder và một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot cho Kiev.
 
Theo NLĐO
 

.