Cuba nỗ lực khôi phục kho năng lượng sau hỏa hoạn

08:09, 15/09/2022
.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chủ trì một cuộc họp để phân tích tình hình phục hồi sau vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas và vụ nổ khí gas trước đó tại khách sạn Saratoga ở thủ đô La Habana.
 
 
Vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas. (Ảnh: AP)
Vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas. (Ảnh: AP)
Tại cuộc họp diễn ra ngày 13/9, đại diện của doanh nghiệp dầu khí Cuba Cupet, Viện Tài nguyên Thủy lợi quốc gia và nhiều cơ quan liên quan đã cùng phân tích tiến độ của chiến lược phục hồi các cơ sở nói trên và đánh giá các hành động đã và đang được triển khai.
 
Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba (CITMA) đánh giá mức độ ô nhiễm từ vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu lớn nhất đảo quốc Caribe này là “thấp” và chất lượng không khí đo được tại khu vực nói trên tương đương như bất cứ vụ hỏa hoạn nào.
 
Chuyên gia của CITMA chỉ rõ những tác động môi trường từ vụ hỏa hoạn chỉ xảy ra trong giai đoạn cháy và dường như không ảnh hưởng đến bất kỳ khía cạnh nào trong tương lai.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Cuba khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tiến hành điều tra khoa học xoay quanh vấn đề này và sẽ sớm đưa ra phân tích cũng như báo cáo tác động trong trường hợp phát hiện bất kỳ thay đổi nào về chỉ số.
 
Các nhà khoa học Cuba đã lấy mẫu ở Vịnh Matanzas và sẽ tiếp tục thực hiện quy trình đánh giá trong hai năm với các thông số liên quan để nghiên cứu chất lượng đất, thảm thực vật và chuỗi thức ăn.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda cho biết phần lớn các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu đã được xuất viện, hiện chỉ còn 11 người vẫn đang phải điều trị, tuy nhiên các vết thương đã ổn định và có tiến triển tốt.
 
Về phần mình, Thống đốc Matanzas Mario Sabines Lorenzo đảm bảo địa phương này đang tiếp tục hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn.
 
Vụ hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 khi một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba bị sét đánh trúng gây cháy lớn.
 
Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước.
 
Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, đã khiến 16 người thiệt mạng và 146 người bị thương.
 
Liên quan đến vụ nổ tại khách sạn Saratoga ở thủ đô La Habana hôm 6/5, khiến 47 người thiệt mạng và 52 người bị thương, các nhà chức trách cho hay đã hoàn tất việc phá dỡ những công trình hư hại hoàn toàn, sửa chữa bốn tòa nhà bị ảnh hưởng (trong đó có một trường tiểu học), và đang nghiên cứu khả năng khôi phục khách sạn nói trên, tuy nhiên công việc dự kiến cần một khoản đầu tư đáng kể bởi mức độ thiệt hại từ vụ nổ là nghiêm trọng.
 
Theo Nhandan.vn
 

.