Thủ tướng Thái Lan lần thứ ba vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội

09:09, 04/09/2021
.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và 5 thành viên chính phủ khác đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội diễn ra ngày 4/9.
[links()]
 
Ông Prayuth Chan-ocha đã nhận được 264 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Trong khi phe đối lập cần ít nhất 242 trong tổng số 482 phiếu để có thể buộc Thủ tướng phải từ chức.
 
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: Reuters)
Đây là là cuộc phiếu bất tín nhiệm lần thứ 3 đối với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha liên quan đến những chỉ trích trong việc xử lý khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 ở Thái Lan. Tuần trước, phe đối lập đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Quốc hội yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng và nội các của ông, đồng thời tổ chức nhiều cuộc biểu tình đòi ông phải từ chức. Thậm chí các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán.
 
Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 12.000 ca tử vong, chủ yếu là do đợt bùng dịch mới nhất từ hồi tháng 4. Trung bình số ca mắc trong ngày tại Thái Lan từ giữa tháng 8 tới nay đã lên mức hơn 23.000 ca. Chính phủ Thái Lan cũng đang cố gắng tăng tốc tiêm chủng, song mới chỉ có khoảng 13% trong tổng số 66 triệu người Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine.
 
Chính phủ cũng đã phải lần thứ 3 cắt giảm dự báo tăng trưởng của Thái Lan từ 2,5% xuống còn 1,2% trong năm nay.
 
Theo Châu Anh/vov

.