100 bác sĩ Italia tử vong vì Covid-19, 13.522 nhân viên y tế nhiễm virus

10:04, 09/04/2020
.
Một thống kê mới được công bố cho biết ít nhất 100 bác sĩ Italia đã thiệt mạng vì Covid-19 trong khi 13.522 nhân viên y tế nước này đã mắc bệnh.
 
CNN dẫn thống kê của Hiệp hội Bác sĩ Italia công bố hôm 9/4 đưa tin, ít nhất 100 bác sĩ của nước này đã tử vong vì virus corona mới. 80% trong số đó làm việc ở bắc Italia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19.
 
Tính đến ngày 8/4, có 13.552 nhân viên y tế của Italia nhiễm virus corona mới, theo số liệu do Viện Y tế Italia công bố.
 
“Chúng tôi đã chứng kiến các y tá thực hiện khối lượng công việc làm quá giờ chưa từng có tiền lệ, đặc biệt những người làm việc trong khu vực chăm sóc đặc biệt, những người làm nhiệm vụ quản trị hoặc những người liên quan tới phản ứng khẩn cấp với đại dịch. Họ thường không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, không có sự hỗ trợ và giúp đỡ đẩy đủ”, ông Giorgio Cometto, điều phối viên của Bộ phận Nhân lực về Chính sách và Tiêu chuẩn Y tế tại Bộ phận Lực lượng Lao động của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định.

 

Ít nhất 100 bác sĩ Italia đã thiệt mạng vì Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)
Ít nhất 100 bác sĩ Italia đã thiệt mạng vì Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)
Trong bối cảnh Italia hiện vẫn đang phong tỏa toàn quốc, quốc gia này vẫn đang là nước có số ca tử vong lớn nhất thế giới với 17.669 người thiệt mạng, theo đại học John Hopkins của Mỹ.
 
Số ca mắc Covid-19 ở Italia theo ghi nhận hôm 8/4 là 139.422, với 3.693 bệnh nhân ở phòng chăm sóc tích cực (ICU). Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh ở phòng ICU giảm, làm dấy lên hy vọng về khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tại Italia sau khi nước này áp lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 9/3.
 
Theo kế hoạch, lệnh phong tỏa ở Italia sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng này. Tuy nhiên, giới chức Italia cảnh báo, lệnh phong tỏa này cần được tiếp tục duy trì để ngăn chặn và kiểm soát dịch. 
 
Kể từ khi bùng phát hồi cuối tháng 2 và lập đỉnh trong tháng 3, dịch Covid-19 đã gây sức ép lớn lên hệ thống y tế của Italia. Các bệnh viện ở đây rơi vào tình trạng thiếu nghiêm trọng trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ, khiến đội ngũ y tế đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm cao.
 
Theo Dân trí

.