Tổng thống Trump hành động khẩn cấp: Cấm đi lại từ 26 nước châu Âu tới Mỹ 1 tháng

03:03, 12/03/2020
.
Hàng loạt biện pháp được Tổng thống Trump thông báo trực tiếp từ Phòng Bầu dục trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên khắp nước Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (11/3) thông báo ông đang thực hiện các hành động “mạnh mẽ nhưng cần thiết” để ngăn chặn các ca bệnh Covid-19 mới xuất hiện tại nước Mỹ. 
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phát biểu từ Phòng Bầu dục, ông Trump gọi virus corona là một “bệnh truyền nhiễm khủng khiếp” và nói sẽ đưa ra các phản ứng chưa từng có với dịch bệnh.
 
Hạn chế du lịch giữa Mỹ và châu Âu
 
Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump tuyên bố cấm đi lại tới Mỹ từ một số quốc gia châu Âu trong 30 ngày. Quy định mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ đêm 13/3.
 
“Châu Âu” mà ông Trump nhắc tới sau đó được làm rõ là bao gồm 26 nước: Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Thuỵ Sỹ.
 
Các hạn chế này sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Cùng lúc đó, ông Trump tuyên bố sẽ xem xét hạn chế và khuyến cáo đang áp đặt với Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Tổng thống Mỹ khẳng định tình hình hiện tại không phải là khủng hoảng kinh tế mà chỉ là “thời điểm khó khăn tạm thời mà chúng ta sẽ cùng nhau vược qua”.
 
"Để đảm bảo rằng tất cả người lao động Mỹ, những người bị ảnh hưởng bởi virus, có thể ở nhà mà không lo sợ hay gặp khó khăn về tài chính, tôi sẽ thực hiện hành động khẩn cấp chưa từng có, đó là cung cấp một gói hỗ trợ tài chính. Mục tiêu là hỗ trợ những người bị đau ốm, bị cách ly hay phải chăm sóc cho người khác trong suốt giai đoạn dịch bệnh nà".
 
Ông thông báo các biện pháp giảm thuế, cho biết các lãnh đạo ngành bảo hiểm y tế đã đồng ý bỏ nhiều khoản chi phí liên quan đến điều trị virus corona, bảo hiểm chi trả nhiều hơn để ngăn chặn “hóa đơn y tế bất ngờ”.
 
Các liệu trình điều trị chống virus cũng đang được chuẩn bị để sẵn sàng cung cấp cho người dân nhanh chóng.
 
"Nếu bạn không khỏe hãy ở nhà"
 
Tổng thống Mỹ một lần nữa khẳng định nguy cơ mắc bệnh đối với người Mỹ không cao: Người trẻ khỏe có thể hồi phục hoàn toàn, song người già với những vấn đề sức khỏe cần rất cẩn thận.
 
Ông nhắc lại các hướng dẫn của cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ: “Hãy rửa tay, lau chùi các bề mặt hay tiếp xúc, che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Quan trọng nhất, nếu bạn ốm hoặc cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà”.
 
Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi sự đoàn kết chống dịch: "Chúng ta phải đặt chính trị, tư tưởng đảng phái sang một bên và thống nhất với nhau như một quốc gia, một gia đình".
 
Sau bài phát biểu, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố các sự kiện của Tổng thống ở Nevada và Colorado sẽ bị hủy bỏ "vì lý do thận trọng". Một sự kiện trong chiến dịch tranh cử tại Milwaukee của ông Trump cũng bị hoãn lại.
 
Theo Phương Anh/VTC.vn
 

.