Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN ra tuyên bố chung về COVID-19

08:03, 11/03/2020
.
Ngày 11-3, tại Đà Nẵng, bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN để đối phó với dịch bệnh COVID-19.
Các bộ trưởng kinh tế ASEAN nhóm họp tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC
Các bộ trưởng kinh tế ASEAN nhóm họp tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC
Tuyên bố chung của các bộ trưởng thể hiện mối quan ngại sâu sắc về sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đang gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như các nền kinh tế trên thế giới.
 
Các bộ trưởng cũng nhắc lại tuyên bố của nước chủ tịch ASEAN (Việt Nam) về một ASEAN chủ động thích ứng với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19. Trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết trong ASEAN và tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của cộng đồng ASEAN trong việc đối mặt với sự bùng nổ của COVID-19. Ghi nhận nỗ lực của các nước thành viên trong việc kiểm soát sự lây lan và tuyên dương các nhân viên y tế và phi y tế đã giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19
 
Các bộ trưởng khẳng định cam kết của khu vực trong việc duy trì chính sách mở cửa kinh tế và hội nhập của ASEAN. Thúc đẩy khả năng phục hồi khu vực, sẵn sàng tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác ngoại khối và cộng đồng quốc tế để sẵn sàng và ứng phó và loại bỏ các tác động của COVID-19.
 
Các bộ trưởng đồng ý rằng các biện pháp hạn chế di chuyển qua biên giới phải dựa trên các cân nhắc về sức khoẻ cộng đồng và không nên hạn chế thương mại trong khu vực một cách không cần thiết.
 
Đồng thời, tuyên bố chung còn nêu ra một số vấn đề quan trọng như cam kết tiếp tục duy trì mở cửa thương mại và đầu tư trong ASEAN. Tăng cường chia sẻ thông tin trong khu vực và phối hợp để đối phó với các thách thức kinh tế do sự bùng phát của COVID-19. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị doanh nghiệp, hiệp hội để củng cố hình ảnh Đông Nam Á là trung tâm thương mại đầu tư và du lịch của khu vực.
 
Tận dụng công nghệ và thương mại số để hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp tục hoạt động. Tăng cường khả năng phục hồi và tính bền vững của chuỗi cung ứng, thông qua sự minh bạch, kịp thời, và đặc biệt là nỗ lực chung để đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC) 2025.
 
Củng cố hợp tác kinh tế ASEAN với các đối tác ngoại khối để tổng hợp các sáng kiến nhằm tăng cường chuỗi cung ứng khu vực để làm ổn định và giảm rủi ro trước những cú sốc bên trong và bên ngoài. Xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có trong ASEAN, như Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), để thúc đẩy và hỗ trợ kết nối chuỗi cung ứng.
 
Kiềm chế các hành động để không tạo ra áp lực lạm phát không cần thiết hoặc không ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh lương thực trong khu vực, nỗ lực để đảm bảo nguồn cung hàng hoá và nhu yếu phẩm. Tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, đặc biệt là các hàng rào cản trở dòng chảy hàng hoá và dịch vụ trong chuỗi cung ứng, và tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết.
 
Theo TẤN LỰC/Tuổi Trẻ Online
 
 

.