14 bang tại Mỹ bầu cử ngày "Siêu thứ Ba": Joe Biden thắng giòn giã

02:03, 04/03/2020
.
Nhân vật đại diện cho đảng Dân chủ đối đầu đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới có thể lộ diện sau các cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ tại 14 bang ngày Siêu thứ Ba.
(Từ trái sang phải) 5 ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ: Bernie Sanders, Joe Biden, Elizabeth Warren, Tulsi Gabbard và Michael Bloomberg. (Ảnh: Getty)
(Từ trái sang phải) 5 ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ: Bernie Sanders, Joe Biden, Elizabeth Warren, Tulsi Gabbard và Michael Bloomberg. (Ảnh: Getty)
Ngày 3/3, tổng cộng 14 bang, 1 vùng lãnh thổ tiến hành bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên của đảng nhằm chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Do có nhiều bang tiến hành bầu cử sơ bộ trong cùng một ngày nên ngày thứ Ba này được gọi là “Siêu thứ Ba”.
 
Các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba gồm: Alabama, Arkansas, California, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, Bắc Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Utah, Vermont và Virginia. Vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương cũng tiến hành bầu cử sơ bộ trong ngày 3/3.
 
Về phía đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump gần như chắc chắn trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Vì vậy, tâm điểm chú ý của ngày Siêu thứ Ba tập trung vào đảng Dân chủ, khi các ứng viên cạnh tranh quyết liệt để giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
 
Ở phía đảng Dân chủ, các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba có tổng cộng 1.357 phiếu đại biểu, chiếm khoảng 34% tổng phiếu đại biểu - những người sẽ đề cử các ứng viên tại đại hội toàn quốc của đảng. California và Texas là hai bang có số phiếu đại biểu nhiều nhất trong ngày Siêu thứ Ba, lần lượt là 415 và 228 phiếu.
 
Một ứng viên cần có 1.991 phiếu đại biểu để giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ tranh cử  tổng thống vào ngày 3/11. Trước ngày 3/3, chỉ có 4 bang đã tiến hành bầu cử sơ bộ, với 155 phiếu đại biểu.
 
Hiện các kết quả sơ bộ cho thấy cựu Phó tổng thống Joe Biden được dự đoán giành chiến thắng ở 7 bang lớn, trong đó có Texas, Maine, Massachusetts, Minnesota và Arkansas.
 
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders được dự đoán thắng ở bang quê nhà Vermont và bang Colorado.
 
Trong khi đó, cựu Thị trưởng New York - tỷ phú Michael Bloomberg được dự báo thắng ở Samoa.
 
Hiện đảng Dân chủ chỉ còn 5 ứng viên chạy đua tấm vé ứng cử tổng thống, gồm: Joe Biden (77 tuổi), Michael Bloomberg (78 tuổi), Tulsi Gabbard (38 tuổi), Bernie Sanders (78 tuổi), Elizabeth Warren (70 tuổi). Trước đó, 23 ứng viên đã từ bỏ cuộc đua sau khi không giành được nhiều sự ủng hộ trong các cuộc vận động tranh cử ban đầu.
 
Kết quả bầu cử ngày Siêu thứ Ba được dự đoán có thể mang đến cục diện rõ ràng hơn về của các ứng viên đảng Dân chủ. Những ứng viên bật lên sau ngày Siêu thứ Ba sẽ tiến gần hơn một bước tới tấm vé ứng cử tổng thống, trong khi những ứng viên tụt hậu có thể buộc phải tuyên bố rời bỏ cuộc chơi.
 
Ông Biden, cựu phó tướng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã có được sự ủng hộ mạnh trong những ngày gần đây, sau khi ông giành chiến thắng bầu cử sơ bộ tại bang nam Carolina hôm 29/1. Đà tiến này giúp ông nhận được “cơn mưa” ủng hộ từ các quan chức nổi bật trong đảng và các cựu đối thủ.
 
Trong khi đó, dù đã đổ khoảng 500 triệu USD để quảng bá chiến dịch tranh cử trên khắp các phương tiện truyền thông, tỷ phú Michael Bloomberg vẫn không giành được nhiều sự ủng hộ của các cử tri Mỹ. NBC News đưa tin rằng ông Bloomberg có thể quyết định có chấm dứt cuộc đua tổng thống vào ngày 4/3 hay không, mặc dù một quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông đã bác bỏ điều này.
 
Về phía đảng Cộng hòa hiện chỉ có 2 ứng viên tham gia tranh cử là đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Thống đốc bang Massachusetts Bill Weld. Tuy nhiên, ông Weld (74 tuổi) là nhân vật ít được biết đến và ông Trump gần như chắc chắn trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11.
 
Theo An Bình/Dân Trí
 

.