Lễ hội đền Cửa Ông trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

09:02, 28/02/2017
.

Sáng 28/2, tại đền Cửa Ông (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra lễ đón bằng công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Lễ hội đền Cửa Ông năm 2017.

 

 Lễ đón nhận bằng công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là  Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Lễ đón nhận bằng công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Báo Quảng Ninh


Lễ hội đền Cửa Ông (trước đây được gọi là đền Cửa Suốt)  được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn và các nhân thần có công với nước, với dân.

Lễ hội đền Cửa Ông 2017 được tổ chức với quy mô lớn, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27/2 đến 1/3.

Lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hương, sau đó là lễ rước. Tiếp đến là màn trống hội “Triều Trần” kết hợp với màn múa cờ, dụng cụ binh võ của hơn 100 diễn viên đoàn chèo Quảng Ninh, thể hiện hào khí Đông A.

Sau phần lễ là phần hội với nhiều nội dung đa dạng, phong phú mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người Việt với các hội thi như chọi gà, hát quan họ, đua thuyền, bịt mắt đạp niêu, đẩy gậy, kéo co…

Cho đến thời điểm khai hội, Khu di tích đền Cửa Ông đang hoàn thiện các hạng mục quy hoạch với nguồn vốn đầu tư khoảng trên 500 tỷ đồng. Nổi bật là tuyến đường vành đai Khu di tích từ khu vực tượng đài Hưng Nhượng vương Trần Quốc Tảng đến bến phà Tài Xá dài trên 1 km đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng; bãi đỗ xe được mở rộng tạo thuận lợi cho du khách tham quan, chiêm bái.

Ðền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Ðông Bắc. Ðền có 3 khu là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy, ngày nay đền Hạ đã được khôi phục.

Từ nhiều năm nay, đền Cửa Ông không chỉ là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước. Từ đầu năm âm lịch 2017 đến nay, đền Cửa Ông đã đón hơn 10.000 lượt khách tham quan, chiêm bái.
 

Theo Chi Mai/Chinhphu.vn

 


.