Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2014

04:12, 25/12/2014
.

 Nét mới của việc bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm nay là cơ quan quản lý sẽ không trực tiếp tham gia bình chọn và chỉ các sự kiện đơn lẻ được đề xuất thay vì chuỗi sự kiện.

 

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà


Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo về cuộc bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm nay, việc lựa chọn các sự kiện nổi bật vẫn theo quy chế là các đơn vị sẽ đề cử các sự kiện nổi bật của ngành mình. Ban tổ chức cho biết, một nét mới của cuộc bình chọn năm nay là cơ quan quản lý (các cục, vụ, viện) sẽ không trực tiếp tham gia bình chọn. Đồng thời, năm nay sẽ thực hiện bình chọn các sự kiện đơn lẻ chứ không bình chọn chuỗi sự kiện.

Tại buổi giới thiệu, danh sách 15 sự kiện đã được Ban tổ chức trưng cầu hàng trăm nhà báo cùng tham gia bình chọn ra top 10.

Theo đó, 15 sự kiện tiêu biểu diễn ra trong năm (từ ngày 01/1 - 31/12), thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý, được đề xuất bao gồm:

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản thế giới.

3. Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

4. Liên hoan tuyên truyền lưu động “Biên giới và biển đảo Việt Nam” với hơn 2.000 tuyên truyền viên, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

5. Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ III năm 2014 với 130 bộ phim được tuyển chọn từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 30.000 lượt khán giả.

6. Năm Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt với gần 80 hoạt động văn hóa, thể thao, di lịch đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

7. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VHTT&DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng… trong cả nước.

8. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

9. Sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” năm 2014 tại Làng văn hóa-du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.

10. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn.

11. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.

12. Tổ chức World Travel Awards công nhận Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới.”

13. Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội mới được xác lập.

14. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II-Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10/2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).

15. Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt Huy chương vàng tại Cúp Bắn súng thế giới (tổ chức tại Mỹ vào tháng 3/2014).

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là hoạt động quan trọng được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình do Bộ tổ chức.
 

Theo Nguyệt Hà (Chinhphu.vn)
 


.