Trưng bày thư pháp thơ thiền lớn nhất Việt Nam

09:01, 05/01/2012
.

Tập thư pháp thơ thiền, xác lập kỷ lục là độc bản lớn nhất Việt Nam, sẽ được trưng bày tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử trong tháng 1 này.
 
Nhiều tháng nay, viết thư pháp cho những vần thơ trong tập Thi vân Yên tử của Hoàng Quang Thuận đã choán hết thời gian của nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Đó cũng là lẽ thường tình với những người viết thư pháp và hơn nữa lại là viết thư pháp thơ thiền.
 

Ý tưởng có một tập thư pháp lớn nhất về thơ thiền bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái và đó cũng là hành trình nhiều gian nan để thể hiện thư pháp thơ thiền trên chất liệu giấy, khổ giấy khác với bình thường. Mỗi bức thư pháp rộng 80cm, dài 1,25m. Có đến 150 bức thư pháp như thế, một mặt là những vần thư pháp và mặt kia là bản in thơ cùng những hình ảnh về Trúc Lâm Yên Tử. Tập thư pháp này dày 16cm, nặng 120kg. Đây sẽ là tập thư pháp thơ thiền lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.
 
Nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa chia sẻ: “Đất Yên Tử là đất Phật. Nơi đó du khách đến viếng rất nhiều, tôi cũng muốn làm cái gì đó để khi du khách đến ngoài chiêm bái Phật, tham quan di tích, họ sẽ ngừng lại để chiêm ngưỡng tác phẩm, đọc những bài thơ, hiểu về Yên Tử”.
 
Thi vân Yên Tử là tập thơ của Tiến sĩ khoa học Hoàng Quang Thuận, một người không phải là nhà thơ nhưng những bước chân kinh hành về với vùng đất Phật của Việt Nam đã khơi dòng cảm xúc về triết lý sâu xa mà gần gũi của Tông phái Trúc Lâm.
 
Vẫn là những ý, những tứ trong tập thơ, nhưng nét thư pháp như chắp cánh cho những tứ thơ đến với người đọc gần gũi hơn, sống động hơn để rồi chiều sâu lịch sử văn hóa của Yên Tử đến với mọi người trọn vẹn hơn.
 
Trần Quốc Ẩn đến với nghệ thuật thư pháp từ 10 năm nay và đã xác lập 3 kỷ lục với tập thư pháp Nhật ký trong tù lớn nhất, câu đối dài nhất, sử thi Hoa Lư lớn nhất. Hiện ông đang hoàn tất công việc cuối cùng cho tập thư pháp Thi vân Yên Tử. Trong tháng 1 năm nay, tập thư pháp sẽ được dâng về Trúc Lâm Yên Tử và sẽ giúp mọi người hiểu thêm về Phật giáo Việt Nam, nhận ra điều quý giá của cuộc sống.
 
Giữa cuộc sống hối hả, sự tĩnh tại, chậm rãi khi đến với tập thư pháp thơ thiền bỗng trở nên đáng quý bởi đó cũng là lúc nhiều người nhận ra giá trị của sự bình yên, của việc hướng tới điều lành, việc thiện. 

 

Theo VOV


.