Đưa thực tiễn vào giảng đường

02:01, 11/01/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trường Đại học (ĐH) Tài chính - Kế toán đã xây dựng các bộ tài liệu thực hành giống như mô hình doanh nghiệp (DN) thu nhỏ, đồng thời kết nối với các đơn vị cung ứng phần mềm để sinh viên thực hành nghiệp vụ, tiếp cận với các loại hình hoạt động DN ngay từ khi còn trên ghế giảng đường. Qua đó, đào tạo nguồn nhân lực vững về tay nghề, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 
 
[links()]
 
Sinh viên Trường Đại học Tài chính – Kế toán tìm hiểu, tiếp cận với các phần mềm kế toán ngay tại giảng đường.
Sinh viên Trường Đại học Tài chính – Kế toán tìm hiểu, tiếp cận với các phần mềm kế toán ngay tại giảng đường.
Đối với sinh viên năm tư của Trường ĐH Tài chính - Kế toán, chương trình thực tập gồm có thực tập tại cơ sở và thực tập chuyên môn tại nhà trường. Hiện nay, cả 4 khoa chuyên ngành của trường gồm Tài chính- Ngân hàng, Kế toán - Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế đều đưa vào thực tập chuyên môn với các mô hình ảo. Phó Trưởng bộ môn Kế toán doanh nghiệp, Khoa Kế toán - Kiểm toán (Trường ĐH Tài chính - Kế toán) Nguyễn Phương Hà cho biết, giảng viên là người trực tiếp đi thực tế, tiếp cận với các thông tin, chứng từ của DN, sau đó xây dựng các bộ tài liệu về kế toán DN, kế toán nhà nước và kiểm toán để hướng dẫn sinh viên thực tập.
 
“Trước đây, khi sinh viên đi thực tập ở cơ sở chưa được tiếp cận nhiều với công việc, đến khi ra trường còn bỡ ngỡ với thực tế. Từ khi đưa vào các mô hình thực hành ảo, sinh viên được đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, tiếp cận thực tế ngay từ khi còn ở giảng đường, vì thế nhiều sinh viên có được các kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Nhiều em khi được các đơn vị tuyển dụng sẵn sàng bắt tay vào việc, không cần phải đào tạo lại".
 
Tiến sĩ BÙI THỊ YẾN LINH - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán

Các bộ tài liệu có đầy đủ về các loại hình hoạt động như sản xuất, xây lắp, kinh doanh thương mại, dịch vụ… giúp sinh viên trải nghiệm, lựa chọn và định hướng công việc sau khi ra trường. Bên cạnh thực hành thủ công qua sổ sách, giấy tờ để nắm bắt quy trình xử lý, sinh viên còn thực hành bằng phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, kê khai bảo hiểm, kê khai hải quan... do các đơn vị cung ứng phần mềm hỗ trợ cho sinh viên của trường. Điều này giúp sinh viên thực hiện các nghiệp vụ, công việc như một kế toán thực thụ tại DN.

 
Đối với chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp (Khoa Quản trị kinh doanh), sinh viên được thực hành trên các phần mềm với nhiều phân hệ, trong đó có hai phân hệ chính là nhân sự và bán hàng. “Mô hình DN hoạt động được mô phỏng, thu nhỏ trên phần mềm, giúp sinh viên thực hiện các tác vụ mọi lúc mọi nơi. Các phần mềm được kết nối với nhau nên sinh viên có thể tổng quát về hoạt động của DN”, Phó Trưởng bộ môn Quản trị doanh nghiệp Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết. Còn đối với chuyên ngành Quản trị khách sạn và du lịch, đào tạo tại Phân hiệu Thừa Thiên Huế, sinh viên có nhiều thời gian thực hành thực tế tại các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn và thông qua các phần mềm thực tập do giảng viên xây dựng. Qua đó, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn.
 
Các mô hình thực tập ảo tại Trường ĐH Tài chính - Kế toán giúp sinh viên thực hành đóng vai làm việc tại DN. Đơn cử như sinh viên khoa Tài chính - Ngân hàng thực tập giống hệt như mô hình ngân hàng thu nhỏ; tìm hiểu, tham gia hoạt động chứng khoán đối với bộ môn Chứng khoán. Khoa Luật kinh tế còn phối hợp với viện kiểm sát nhân dân các huyện tổ chức các phiên tòa giả định ngay tại nhà trường. Với các mô hình thực hành ảo, sinh viên thực tập mọi lúc mọi nơi.
 
Bên cạnh đó, Trường ĐH Tài chính - Kế toán còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi thường niên về tài chính, kế toán; các buổi giao lưu, gặp gỡ với lãnh đạo đơn vị, DN, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - kế toán; sinh viên tham quan các cơ sở, cảng biển... Các nội dung đào tạo, thực hành không chỉ thường xuyên cập nhật thông tin, chính sách, nâng cấp phần mềm kế toán, thuế mà còn bám sát các chương trình thực tế như khởi nghiệp, chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"...
 
Bài, ảnh: BẢO HÒA
 
 

.