Lại nóng chuyện lạm thu đầu năm học mới

09:10, 12/10/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Năm học mới chính thức bắt đầu hơn 1 tháng. Cũng như các năm học trước, tình trạng lạm thu đầu năm học mới lại tái diễn khiến phụ huynh bức xúc.
[links()]
 
                   Nhiều khoản thu trái quy định
 
Lạm thu trong trường học vào đầu năm học không còn là vấn đề mới. Đến hẹn lại lên, cứ đầu năm học mới, tình trạng lạm thu lại tiếp diễn khiến phụ huynh bức xúc. 
 
Ngay sau khi Phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi về kiểm tra, Trường Tiểu học Quảng Phú 2 (TP.Quảng Ngãi) đã trả lại khoản tiền đã thu sai quy định cho phụ huynh.
 
Trước đó, khi giáo viên chủ nhiệm thông báo tổng số tiền phải đóng đầu năm học là hơn 1,2 triệu đồng, trong đó có một số khoản thu ngoài quy định khiến phụ huynh bức xúc. Đó là chưa kể tiền ăn 820 nghìn đồng/tháng cho học sinh học bán trú. Với học sinh lớp 1, nếu học bán trú, số tiền phải đóng cho tất cả các khoản lên tới  4,36 triệu đồng. 
 
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Phú 2 Nguyễn Quyền thừa nhận, trường có những khoản thu sai, nhưng đây chỉ là các khoản dự kiến thu. Giáo viên tự ý thu của phụ huynh là sai. Trường chấm dứt các khoản thu và hoàn trả lại các khoản thu trái quy định.
 
Học sinh Trường Tiểu học Quảng Phú 2 (TP.Quảng Ngãi).
Học sinh Trường Tiểu học Quảng Phú 2 (TP.Quảng Ngãi).
 
Không chỉ ở Trường Tiểu học Quảng Phú 2 mà rất nhiều trường học thu nhiều khoản trái quy định như xã hội hóa để làm nhà xe, nâng cấp sân trường, làm bồn hoa, mua tivi, sắm trang thiết bị dạy học…
 
Chị Phan Thị Thu, một phụ huynh ở phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) kể, ngay buổi họp phụ huynh đầu năm học, Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đã thông báo gợi ý của trường là ngoài những khoản thu quy định, những học sinh xin vào trường theo diện trái tuyến như con mình phải đóng góp thêm một số khoản xã hội hóa để góp sức xây dựng nhà trường.
 
“Đầu năm học mới, phụ huynh phải đóng các khoản phí cho con. Mình và nhiều phụ huynh khác không dám lên tiếng với khoản thu gọi là tự nguyện nhưng thành ra bắt buộc dành cho học sinh trái tuyến vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con mình”, Chị Thu nói.
 
                     Lập đường dây nóng phản ánh lạm thu 
 
Trước năm học mới, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập nhưng nhiều trường vẫn tự ý đưa các khoản thu không đúng quy định.
 
Sau khi phụ huynh phản ánh, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi đã lập đoàn kiểm tra các hoạt động thu chi đầu năm tại Trường Tiểu học Quảng Phú 2 và tất cả các trường học trên địa bàn TP.Quảng Ngãi. Phòng GD&ĐT của các địa phương cũng thành lập đoàn kiểm tra toàn diện các khoản thu đầu năm ở tất cả các trường học. 
 
“Trường nào tự áp đặt những khoản thu trái quy định buộc trả lại cho phụ huynh và sẽ bị xử lý theo quy định”, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết. 
 
Sở GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu bức thiết việc trang thiết bị dạy học đối với các lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp chuẩn bị cho thay sách .
Sở GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu bức thiết việc trang thiết bị dạy học đối với các lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp chuẩn bị cho thay sách.
 
 
"Các địa phương rà soát nhu cầu bức thiết việc trang thiết bị dạy học đối với các lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp chuẩn bị cho thay sách nhưng địa phương chưa trang bị được báo cáo Sở GD&ĐT. Sở sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định"
 
Giám đốc Sở GD&ĐT NGUYỄN NGỌC THÁI
Để chấn chỉnh tình trạng này, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái đã yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục hoặc Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện hoàn trả ngay số tiền đã thu của phụ huynh trái quy định.
 
Sở GD&ĐT yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định về khoản thu đầu năm học đã hướng dẫn tại Công văn số 1575/SGDĐT-KHTC ngày 8/9/2022 của Sở GD&ĐT.
 
Cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm quy định về thực hiện các khoản thu.
 
Công khai kết quả thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo phân cấp quản lý. Lập đường dây nóng, thông báo công khai đường dây nóng để nhân dân phản ánh về các khoản thu trái quy định tại các cơ sở giáo dục.
 
Bài, ảnh:  CP
 

.