Giá vàng thấp nhất 7 tuần

02:02, 24/02/2023
.
Giá vàng thế giới sáng 24/2 tiếp tục giảm xuống mốc thấp nhất trong 7 tuần. Cùng chung xu hướng, giá vàng trong nước cũng đi xuống, rớt mốc 67 triệu đồng/lượng.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trên thị trường thế giới, giá vàng rạng sáng nay tiếp đà giảm với giá vàng giao ngay giảm 3,9 USD xuống còn 1.821,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.826,8 USD/ounce, giảm 14,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.
 
Kim loại quý đã chạm mốc thấp nhất trong 7 tuần khi ngày càng có nhiều manh mối cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục "diều hâu" trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát về mức mục tiêu.
 
Sau biên bản cuộc họp tháng 2, mới đây Mỹ công bố báo cáo cho thấy nước này chứng kiến tăng trưởng vững chắc trong những tháng cuối năm 2022. Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý IV cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 2,7%. Dữ liệu được đánh giá nóng hơn một chút so với dự kiến đã nhanh chóng đẩy lợi suất trái phiếu của Mỹ lên cao hơn, hỗ trợ mức tăng của chỉ số US Dollar Index và gây áp lực lên vàng.
 
Tâm lý lạc quan đã giảm mạnh khi thị trường kỳ vọng FED duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực trong dài hạn. Tuy nhiên, các nhà phân tích dường như vẫn chưa từ bỏ kim loại quý khi nhiều người đang tìm kiếm mức giá cao hơn vào cuối năm nay.
 
Trong tháng 2, giá vàng đã giảm 140 USD từ mức cao nhất trong 9 tháng được ghi nhận vào tháng đầu tiên của năm 2023 và phải vật lộn để thu hút đà tăng vững chắc khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Mỹ dao động quanh mức 4,6%, gần mức cao nhất kể từ năm 2007.
 
Lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng mạnh cũng tạo động lực tăng giá mới cho đồng bạc xanh, với chỉ số US Dollar Index giữ mức quanh 104 điểm.
 
Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo - một ngân hàng chuyên về đầu tư của Đan Mạch, dự báo vàng sẽ giảm về 1.788 USD/ounce.
 
Các nhà phân tích tiền tệ tại Standard Chartered cho rằng vàng có khả năng bị bán quá mức ngay cả khi giá có khả năng giảm xuống 1.780 USD/ounce. Standard Chartered kỳ vọng lợi suất trái phiếu và đồng USD sẽ bước vào giai đoạn củng cố và giảm bớt một số trở ngại đối với vàng.
 
Chia sẻ với Kitco News, Trưởng phòng phân tích Huw Roberts tại Quant Insight cho biết, việc vàng tiếp tục bị bán tháo đã đẩy giá xuống mức hợp lý theo ước tính của họ trong môi trường hiện tại. Dù vậy, nhà phân tích lưu ý rằng giá tiêu dùng tăng cao tiếp tục hỗ trợ kim loại quý. Ông cho biết, vàng vẫn là một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả.
 
Giá vàng trong nước giảm
 
Thời điểm 10h15', Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,16 - 66,86 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 110.000 đồng/lượng chiều mua vào và 120.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua (23/2).
 
Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội giao dịch ở mức 66,15 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với đóng cửa phiên hôm qua.
 
Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC giao dịch ở mức 66,3 - 67,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm qua.
 
Theo VTV.vn
 

.