Khởi nghiệp với cà phê sạch

10:05, 18/05/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Từ bỏ công việc kỹ sư cơ khí với mức thu nhập khá, anh Lê Văn Thương (29 tuổi), ở thôn Hiệp Phổ Nam, xã Hành Trung (Nghĩa Hành) trở về quê khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu cà phê sạch được nhiều người biết đến.  
 
[links()]
 
Yêu thích kinh doanh và mê cà phê nên anh Thương quyết định dấn thân vào lĩnh vực vốn không phải là thế mạnh của mình. Khi anh mới hình thành ý tưởng khởi nghiệp, nhiều người cho rằng đó là suy nghĩ bồng bột. Tuy vậy, anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Năm 2017, anh Thương khai trương cửa hàng cà phê pha máy nguyên chất đầu tiên. Kết quả không như mong đợi, chỉ sau 2 tháng, chàng trai này đã gặp phải thất bại và buộc phải dừng hoạt động kinh doanh. “Vấp ngã ấy khiến tôi tìm được câu trả lời dẫn đến thất bại của mình. 
 
Anh Lê Văn Thương, ở xã Hành Trung (Nghĩa Hành) đã khởi nghiệp thành công với thương hiệu cà phê sạch
Anh Lê Văn Thương, ở xã Hành Trung (Nghĩa Hành) đã khởi nghiệp thành công với thương hiệu cà phê sạch "Xanh Coffee".
Đó là sự từ chối của khách hàng với một hương vị mới hoàn toàn, người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được cà phê sạch với các loại cà phê pha trộn đủ loại hương liệu. Do đó, tôi phải quay về xuất phát điểm ban đầu, đi khắp nơi học cách rang xay, pha chế chuẩn vị; hợp tác với các vùng trồng nguyên liệu cà phê sạch. Đồng thời, mạnh dạn thay đổi phương thức kinh doanh mới theo mô hình xe cà phê rang máy trực tiếp. Khách hàng có thể cảm nhận được sản phẩm cà phê sạch bằng các giác quan nghe, thấy, ngửi, nếm, qua đó tin tưởng và dần chuyển đổi “gu thưởng thức” sang sử dụng cà phê rang xay nguyên chất”, anh Thương cho hay.
 
“Sau nhiều thất bại, tôi vẫn quyết tâm làm lại từ đầu. Giờ đây, tôi đủ tự tin để nói về niềm đam mê. Tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp, thay vì sợ hãi thì hãy hành động, hãy dấn thân với khó khăn, bạn sẽ biết được đâu là điều cần làm trong hành trình mà bạn đã chọn".
Anh LÊ VĂN THƯƠNG

Từ xe cà phê rang máy di động, anh Thương đã từng bước chinh phục được nhiều phân khúc khách hàng. Thấy việc kinh doanh hiệu quả, nhiều người ngỏ ý cùng anh Thương mở rộng kinh doanh mô hình này. Cũng từ đó, anh mạnh dạn xây dựng thương hiệu “Xanh Coffee” và đứng ra thành lập công ty chuyên sản xuất, kinh doanh cà phê rang xay nguyên chất.

 
 Sau hơn 4 năm kinh doanh với nhiều thử thách và kiên trì theo đuổi đam mê, đến nay, anh Thương đã nhượng quyền thương hiệu cho 200 đại lý trong tỉnh. Hiện công ty của anh tạo việc làm cho hơn 10 lao động, với mức thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng. Anh Thương luôn đặt mục tiêu an toàn sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu và sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa sản phẩm Xanh Coffee đến với thị trường trong và ngoài tỉnh. Anh Thương cho biết, đây chỉ là thành công ban đầu, muốn đến được đích lâu dài, tôi không quên những thử thách sẽ phải đối mặt ở phía sau. Nhìn lại lúc bắt đầu khởi nghiệp, tôi mới thấy lúc ấy mình chưa hiểu hết đam mê là gì. May mắn là sau nhiều thất bại, tôi vẫn đủ nghị lực đi tìm nguồn kiến thức để bắt đầu lại. Bây giờ, tôi mới đủ tự tin để nói về niềm đam mê. Tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp, thay vì sợ hãi thì hãy hành động, hãy dấn thân với khó khăn, bạn sẽ biết được đâu là điều cần làm trong hành trình mà bạn đã chọn.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Hành Trung Nguyễn Thị Quỳnh Vân nhận định,  Lê Văn Thương rất năng động, không ngại thử thách để xây dựng thành công thương hiệu cà phê sạch, là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo, tự tin theo đuổi đam mê khởi nghiệp. Chàng trai trẻ này còn là người có tấm lòng nhân ái, thường xuyên chung tay và tổ chức các chuyến thiện nguyện giúp đỡ người nghèo.
 
Bài, ảnh: HẢI CHÂU  
 
 

.