Cá bớp chết hàng loạt – Người nuôi trồng thủy sản Lý Sơn điêu đứng

07:11, 02/11/2020
.
(Baoquangngai.vn)- Thiệt hại do mưa bão số 9 gây ra chưa kịp khắc phục thì hàng chục hộ nuôi cá bớp ở Lý Sơn lại khốn đốn, bởi cá bớp thả nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.
 
Những ngày này, khi cơn bão số 9 vừa qua đi, đảo Lý Sơn còn đang tan hoang bởi mưa bão tàn phá, hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái đổ sập, nhiều tàu thuyền bị sóng biển đánh chìm, công tác khắc phục thiệt hại sau bão chưa hoàn tất thì hàng chục hộ nuôi trồng thủy sản trên đảo lại điêu đứng bởi toàn bộ số lượng cá bớp được thả nuôi bỗng dưng chết hàng loạt. Nhiều hộ nu cá điêu đứng, trắng tay trong vụ nuôi này. 
 
Đang vớt vội những con cá bớp có trọng lượng 3-4 kg/con chết trắng nổi trong lồng bè, ông Trần Minh Hùng, ở thôn Tây, An Vĩnh buồn rầu chia sẻ: Nhà cửa  tốc mái hư hại chưa có tiền để sửa lại thì nay cá bớp lại chết trắng lồng, gia đình chỉ trông chờ xuất bán lứa cá này để có tiền sửa lại mái nhà, trang trải cuộc sống nhưng nay cá chết coi như trắng tay. 
 
Ông Hùng nhẩm tính, với 6 ngàn con cá bớp trọng lượng từ 3- 4kg/con đang trong thời kỳ cho xuất bán, nếu cá không chết vụ này ông thu hoạch được khoảng trên 2 tấn cá, với giá bán tại bè là 110 ngàn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, ông còn thu lãi khoảng 400 triệu đồng.  
 
“Để nuôi vụ cá này gia đình tôi phải vay ngân hàng gần 600 triệu đồng để mua 6 ngàn con cá giống, thức ăn cùng các khoản đầu tư khác, nhưng nay cá chết, thua lỗ nặng không biết lấy gì để trả ngân hàng và trang trải cuộc sống gia đình”, ông Hùng than thở.
 
Cá bớp chết hàng loạt khiến các hộ nuôi điêu đứng
Cá bớp chết hàng loạt khiến các hộ nuôi điêu đứng
 
Chỉ đống cá bớp đang bốc mùi hôi vừa được vớt lên để mang ra biển đổ bỏ, ông Bùi Anh Hùng ở thôn Tây, An Hải nói trong nghẹn ngào: Toàn bộ toàn sản cơ nghiệp của gia đình đều đổ vào vụ cá này, nay cá chết, lồng hư coi như trắng tay, trong khi vay nợ ngân hàng đến ngày đáo hạn. 
 
Theo ông Hùng, vụ cá này, gia đình ông thả nuôi gần 8 ngàn con cá bớp, trong đó có trên 2 ngàn con có trọng lượng 4- 5kg/con chuẩn bị cho thu hoạch xuất bán, số còn lại sẽ thu hoạch trước tết, toàn bộ chi phí để nuôi vụ cá này ước khoảng trên 1,2 tỷ đồng, trong đó vốn tích góp chỉ 500 triệu còn lại là vốn vay ngân hàng, nay cá chết phải đem ra biển đổ coi như tài sản “đổ sông đổ biển”, giờ không biết xoay xở sao. 
 
“Mấy ngày mưa bão, sóng biển dữ dội, nguồn nước đục ngầu, ô nhiễm có thể đây là nguyên nhân gây cho cá chết, “Toàn bộ cá chết lúc bão vào nên không vớt vát, giờ vớt lên chỉ mang đổ bỏ, xót của nhưng cũng đành” , ông Hùng nói.
 
Người dân cho rằng, nhiều khả năng môi trường nước thay đổi khiến cá chết
Người dân cho rằng, nhiều khả năng môi trường nước thay đổi khiến cá chết
 
Theo phản ánh của người nuôi cá bớp Lý Sơn, trước khi bão số 9 vào bờ đã có hiện tượng cá chết rải rác xảy ra ở một số lồng bè.Đến khi bão số 9 đổ bộ vào đảo Lý Sơn thì xảy số lượng cá chết nhiều và hàng loạt.
 
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông huyện Lý Sơn ông Nguyễn Đình Trung cho biết: Toàn huyện hiện có 48 lồng bè nuôi tôm cá thương phẩm, với khoảng trên 120 ngàn con, trong đó, có khoảng 20.000 com tôm hùm, cá mú, còn lại là cá bớp thương phẩm. 
 
Thống kê sơ bộ, hiện toàn huyện có trên 85.000 con cá bớp có trọng lượng từ 0,5 - 5 kg chết chưa rõ nguyên nhân. Nhận định ban đầu hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua có thể là do môi trường nước thay đổi, nguồn nước bị ô nhiễm.
 
                                                                              Văn Mịnh- H.P

.