Ổn định thị trường hàng hoá sau bão

01:10, 29/10/2020
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trưa 28.10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã có chỉ đạo triển khai thực hiện ngay các biện pháp bình ổn thị trường, chống các hành vi lợi dụng thiên tai,  bão lũ găm hàng, tạo khan hiếm giả, đẩy giá lên cao thu lợi bất chính.
Khoảng hơn 16 giờ chiều 28.10, bão qua đi, người dân ở các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức tranh thủ đến các đại lý, cửa hàng bán vật liệu xây dựng, gạch ngói để mua tole, ngói, gạch về sửa, lợp lại nhà. 
Nhiều gia đình ở huyện Tư Nghĩa  mua  vật liệu xây dựng về sửa  chữa  nhà vào chiều 28.10. Ảnh: Hiền Thu
Nhiều gia đình ở huyện Tư Nghĩa mua vật liệu xây dựng về sửa chữa nhà vào chiều 28.10. Ảnh: Hiền Thu
Tại đại lý gạch ngói, vật liệu xây dựng Xanh Thư, ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) có hàng chục người dân liên tục đến tìm mua vật liệu xây dựng, nhiều nhất là ngói lợp nhà. Vừa vội vàng xếp ngói lên xe, anh Võ Ngọc Tâm, tổ dân phố 3, thị trấn La Hà (Tư Nghĩa) cho biết: Mấy chục năm qua, tôi chưa thấy cơn bão nào có sức tàn phá lớn như vậy. Nhà tôi cấp 4, nhưng xây cũng khá kiên cố vậy mà bão làm tốc hết mái nhà, mọi đồ vật trong nhà đều ướt cả. Giờ bão qua, tranh thủ đi mua ngói lợp lại mái nhà chứ không mưa xuống, các thành viên trong gia đình không biết ở đâu.
 
Tại TP.Quảng Ngãi, sau khi bão tan, người dân đi mua các vật dụng thiết yếu, thực phẩm cho gia đình. Mặc dù hàng hoá có khan hiếm cục bộ do nhiều cửa hàng còn đóng cửa, nhưng giá cả vẫn không tăng. Bên cạnh đó, rất đông người dân đến tìm mua vật liệu xây dựng, gạch ngói, nhưng ở các đại lý giá cả các mặt hàng giữ ổn định, không có tình trạng đầu cơ, tăng giá.
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường, chống các hành vi lợi dụng thiên tai, địch họa, bão lũ găm hàng thu lợi bất chính. Theo đó, Sở Công thương theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu lưu thông hàng hoá. Phối hợp với các địa phương kịp thời điều tiết hàng hoá khi có nhu cầu. Chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh, các nhà phân phối có biện pháp tăng cường dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, phòng ngừa việc thiếu hụt, khan hàng trên địa bàn tỉnh. 
Người dân tập trung mua xăng, dầu để chạy máy phát điện và dự phòng cúp điện dài ngày. Ảnh: PV
Người dân tập trung mua xăng, dầu để chạy máy phát điện và dự phòng cúp điện dài ngày. Ảnh: PV
Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng tung tin thất thiệt, tăng giá hàng hóa bất hợp lý để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường. Kịp thời phối hợp thông tin cho Sở Công thương về tình hình thị trường khi xảy ra biến động, đặc biệt tại khu vực chịu ảnh hưởng, tác động của mưa và bão số 9 để có phương án xử lý, điều chuyển hàng hóa kịp thời. Trong đó, lưu ý các mặt hàng thiết yếu có khả năng tăng giá, thiếu hụt sau bão như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng (tôn lợp, đinh vít, xi măng...).
 
UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường triển khai thực hiện Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phòng, chống thiên tai năm 2020 của địa phương đã được xây dựng. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành trên địa bàn huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường; xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền. 
 
Trong đó, lưu ý các mặt hàng thiết yếu có khả năng tăng giá, thiếu hụt sau bão như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng (tole lợp, đinh vít, xi măng...). Trường hợp vượt quá khả năng điều tiết hàng hóa của địa phương, kịp thời phối hợp thông tin Sở Công thương để kịp thời điều tiết hàng hóa, bình ổn thị trường...
 
Nhóm PV-CTV
 
 
 
 

.