Sau bão, ngói nóc Bình Định tăng giá gấp 2-3 lần

07:10, 30/10/2020
.
(Baoquangngai) - Sau khi vận chuyển ra khỏi đại lý, các chủ xe ba gác nhỏ cố tình nâng giá bán cho người dân. Một viên ngói nóc Bình Định bán giá cao gấp 2-3 lần mua tại đại lý khiến hàng nghìn người dân bức xúc.
Ngói nóc tăng giá sốc.

Bão vừa tan, người dân có nhà bị tốc mái đến các cửa hàng vật liệu xây dựng mua ngói, tôn lợp lại nhà bị gió thổi bay ngay sau bão số 9. Lợi dụng nhu cầu của người dân lớn, các chủ xe ba gác nhỏ mua đi bán lại đã đẩy giá lên gấp 2-3 lần.

Sáng 30.10, tại khu đất trống bên Quốc Lộ 1, đoạn qua xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa), phía trước 2 đại lý gạch ngói lớn là Ba Phụng và Xanh Thư, dòng người vẫn còn chen lấn mua ngói. Hàng trăm người dân bức xúc vì bị “chặt chém”.
 
Chị Dung Thị Kim Liên ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức) chạy xe máy ra chen lấn mua ngói từ sáng sớm. Chờ đợi đến trưa chị Liên mới mua được vài chục viên ngói thì đã có nhiều viên sứt mẻ cả góc từ các chủ xe ba gác.
 
Người dân ùn ùn đổ về cửa hàng vật liệu ở xãNghĩa Thương (Tư Nghĩa) mua ngói về lợp lại nhà sua bão số 9.
Người dân ùn ùn đổ về các cửa hàng gạch, ngói ở xã Nghĩa Thương mua ngói về lợp lại nhà.
 
Giá ngói lên đến 20.000 đồng/viên, trong khi giá ngày thường chỉ 6.000 đồng. Chất 30 viên ngói nóc hiệu Bình Định vào hai thùng xốp, chị Liên bức xúc phản ánh với lực lượng quản lý thị trường.

Chị Liên kể: Nhà chị xây từ lâu, lợp loại ngói Sông Vệ nên giờ bão tốc mái phải mua ngói loại Bình Định mới cùng kích cỡ với loại ngói cũ. Không chỉ nhà chị mà đa phần hộ gia đình ở nông thôn có mức thu thập thấp đều lợp loại ngói này vì giá rẻ nhất trong các loại ngói.

Chị Liên vào đại lý Ba Phụng mua thì bảo hết hàng. Vừa ra khỏi đại lý 30 m, chị thấy hai xe ba gác chất đầy loại ngói mình cần hỏi mua họ bán 20.000 đồng/viên.

“Sau bão, người dân đã khốn khổ, nhiều người nhà bị sập, bị bay hết mái lâm vào cảnh màn trời chiếu đất không có tiền phải chạy vạy đi mượn tiền mua ngói. Họ bán giá thế này chẳng khác nào nhẫn tâm với đồng bào mình trong cơn hoạn noạn?”- chị Liên búc xúc nói.

Ông Nguyễn Văn Sang, ở xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi) cũng bức xúc vì mang theo 1 triệu đồng chỉ mua vỏn vẹn được 40 viên ngói nóc loại Bình Định.

Ông Sang than thở: “Tui mới làm nhà 2 tháng trước mua có 6.000 đồng/viên. Sáng nay đại lý bán 10.000 đồng nhưng bảo hết hàng. Tôi ra phía ngoài mấy ông chạy xe ba gác lấy 25.000 đồng. Mấy ổng chở 1 xe 300  -400 viên ra ngoài cách có 40 m bán lại lời tới mấy triệu đồng. Các đại lý không nên tiếp tay cho các chủ xe ba gác. Thời buổi người dân khó khăn không chia sẻ lại chặt chém là không chấp nhận được”.
 
Người dân bức xúc vì ngói nóc tăng giá.
Người dân bức xúc vì ngói nóc tăng giá.
 
Ông Nguyễn Tấn Lực cũng chạy xe máy từ xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) vào đây tìm mua ngói nóc loại Bình Định. Từ sáng đến trưa ông vẫn chưa mua được một viên nào. Cứ chiếc xe tải nào sắp đến ông lại chạy ra đón vì ngỡ hàng về.

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ giá ngói nóc loại Bình Định bị đẩy giá lên gấp 2-3 lần mà các loại ngói nóc khác như Hạ Long, Vina Gốm cũng bị các chủ xe ba gác làm giá cao hơn trong đại lý từ 5.000-15.000 đồng/viên.

Xử lý nghiêm vi phạm

Trước bức xúc của người dân cho rằng, các đại lý “bật đèn xanh” cho các chủ xe ba gác nâng giá ngói nóc, bà Nguyễn Thị Phụng, chủ đại lý gạch ngói Ba Phụng cho biết, đại lý vẫn giữ giá như ngày thường.

Theo bà Phụng, ngày thường loại ngói nóc Bình Định nhập về 6.000 đồng/viên, đại lý bán ra 7.000 đồng/viên. Ngày hôm qua, đại lý vẫn giữ giá này.

Riêng hôm nay, việc huy động xe để vận chuyển hàng rất khó, cước vận chuyển tăng, nhập về 9.000 đồng/viên, đại lý bán ra 10.000 đồng/viên. Với các loại ngói nóc Hạ Long, Vina Gốm cũng tăng 2.000 đồng/viên là do cộng cước vận chuyển.
 
Ngói nóc Bình Định bị các chủ xe ba gác
Ngói nóc Bình Định bị các chủ xe ba gác "chặt chém" với giá 20.000-25.000 đồng/viên.
 
Bà Phụng phân bua: “Các chủ xe ba gác là bạn hàng, ngày thường họ vẫn lấy hàng từ cửa hàng mình giao hàng cho các đại lý nhỏ. Tôi có nghe nói họ mua của mình ra ngoài bán giá gấp đôi. Việc họ mua bán lại với giá cao mình không quản lý được”.

Sáng nay lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra các cửa hàng vật liệu xây dựng ở khu vực này và ghi nhận có tình trạng tăng giá trong các cửa hàng như người dân phản ánh.

Lực lượng quản lý thị trường đã nhắc nhở và yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết giữ giá bán bình ổn cho người dân sau bão. Với các chủ xe ba gác đã rời đi khi lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra.

 “UBND tỉnh đã đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra giá cả vật liệu xây dựng cần thiết. Nghiêm cấm việc doanh nghiệp, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng mưa bão, lũ trục lợi. Khi phát hiện cơ sở vi phạm, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm” - Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh khẳng định.
 
Bài, ảnh: C.P
 

.