Người dân nhiều địa phương thiếu nước sinh hoạt

07:08, 03/08/2020
.
(Baoquangngai.vn)- Nắng nóng kéo dài, giếng nước khô cạn, hàng nghìn hộ dân trong tỉnh rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt làm ảnh hưởng đến đời sống và nguy cơ dịch bệnh phát sinh.
 
Theo lãnh đạo xã Ba Liên (Ba Tơ), trình trạng thiếu nước uống, sinh hoạt diễn ra trên địa bàn xã từ nhiều tháng qua. Hộ có điều kiện thì đào giếng khơi, khoan giếng, hộ khó khăn thì ra ngoài bờ suối đào mạch để tìm nguồn nước. Việc đào giếng khơi, khoan giếng cũng không thuận lợi, có nhiều chỗ khoan, đào chừng 7-8m là đụng đá bàn.
 
Dân thiếu uống, nhưng công trình cung cấp nước cho dân xã Ba Liên (Ba Tơ) toàn nước phèn
Dân thiếu uống, nhưng công trình cung cấp nước cho dân xã Ba Liên (Ba Tơ) toàn nước phèn
 
 
“Trong khi đó, công trình nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2015 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng để cung cấp nước cho 300 hộ dân trên địa bàn xã đến nay vẫn không sử dụng được. Vì nguồn nước nhiễm phèn, không được xử lý. Nhiều năm rồi cứ đến mùa nắng nóng là dân phải đi tìm nguồn nước để uống”, Chủ tịch UBND xã Ba Liên Phạm Văn Cu cho hay. 
 
Nắng hạn cũng làm cho gần 4.500 hộ dân thuộc 13 xã ở huyện Bình Sơn rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nghiêm trọng nhất là các xã Bình Hải (2.000 hộ dân); Bình Minh (800 hộ) và các xã Bình Tân, Bình Chương. Tại TX.Đức Phổ, tình trạng nắng nóng làm cho hàng trăm hecta cây trồng khô héo vì “khát nước”, hàng loạt giếng nước tại nhiều khu dân cư trơ đáy, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, nặng nhất là các xã Phổ Khánh, Phổ Cường và phường Phổ Thạnh.

 

Nguồn nước sinh hoạt bị cạn kiệt, các vật dụng đựng nước, dây dẫn nước cũng khô, quéo trong nắng hạn
Nguồn nước sinh hoạt bị cạn kiệt, các vật dụng đựng nước cũng khô cạn
 
Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh Phạm Kim Oanh cho hay: Trên cơ sở hỗ trợ của thị xã 300 triệu đồng, xã đã triển khai ngay việc đóng 5 giếng khoan ở các thôn Diên Trường, Trung Sơn, Vĩnh An; đồng thời, kiến nghị với thị xã hỗ trợ thêm kinh phí để sửa chữa lại công trình chứa nước ở hồ Diên Trường, nhằm tạo nguồn cung cấp nước cho 200 hộ dân bị thiếu nước quanh năm. Thị xã Đức Phổ cũng đã chi ngân sách 2 tỷ đồng để đào giếng giúp người dân cải thiện nguồn nước uống.
 
Còn tại huyện Bình Sơn, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Nguyễn Quang Trung, thì huyện này đã trích ngân sách 1,650 tỷ đồng để cấp cho 13 xã đào, khoan giếng nước. Mỗi xã bình quân 5 giếng nước để người dân có nước sinh hoạt.
 
Bài ảnh: M.HẠ
 

.