Giá thuê mặt bằng leo thang

10:10, 30/10/2019
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hai năm trở lại đây, giá thuê nhà, mặt bằng tại TP.Quảng Ngãi liên tục tăng mạnh, gây khó khăn cho các hộ kinh doanh vừa và nhỏ.

Thời gian gần đây, giá thuê mặt bằng mặt tiền tại TP.Quảng Ngãi tăng mạnh so với năm 2017, đặc biệt là mặt bằng ở các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc phường Nghĩa Chánh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Nghiêm... Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu về mặt bằng thương mại ngày càng tăng cao và giá bất động sản tăng mạnh trong hai năm trở lại đây, kéo theo giá cho thuê mặt bằng cũng tăng vọt.
Giá thuê mặt bằng tại nhiều tuyến phố trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đang ở mức cao.
Giá thuê mặt bằng tại nhiều tuyến phố trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đang ở mức cao.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Quảng Ngãi tại một số tuyến đường buôn bán sầm uất khu vực trung tâm TP.Quảng Ngãi như Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Quang Trung, Lê Khiết, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Nghiêm... giá mặt bằng nhà phố cho thuê đang ở mức khá cao.

Tại đường Quang Trung, giá cho mặt bằng diện tích từ 30 – 200m2 dao động từ 5 triệu – 40 triệu đồng/tháng, giá thuê theo tháng tại các vị trí ngã 3, ngã 4 trên đường Lê Khiết, Bùi Thị Xuân... cũng đang ở mức từ 15 - 20 triệu đồng trở lên.

Đặc biệt, tại đường Lê Thánh Tôn, giá thuê mặt bằng hầu như tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, hiện ở mức 6 - 25 triệu đồng/tháng (tùy diện tích), bởi vì tuyến phố này vừa xuất hiện một trung tâm thương mại.

Không chỉ giá thuê nhà, giá thuê đất tại một số tuyến phố trên địa bàn TP.Quảng Ngãi cũng đang ở mức khá cao. Một số vị trí đất nằm gần khu vực Quảng trường đường Phạm Văn Đồng, khu đô thị Ngọc Bảo Viên (phường Nghĩa Lộ và Chánh Lộ), nhiều người cho thuê đất đưa ra mức giá từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, với diện tích 120 - 140m2...

Giá thuê mặt bằng tăng vọt từ năm 2018 đến nay và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” làm cho không ít nhà bán lẻ, người kinh doanh vừa và nhỏ lâm vào tình cảnh khó khăn. Chị V.T.L, chủ cửa hàng kinh doanh quần áo trẻ em trên đường Quang Trung cho hay: “Shop quần áo trẻ em này chỉ có 18m2 (diện tích 3x6m), nhưng mỗi tháng phải trả 8 triệu đồng. Chi phí thuê mặt bằng khá cao, nhưng tôi phải chấp nhận, vì đây là tuyến đường nằm ở trung tâm thành phố”.

Giá thuê mặt bằng có xu hướng ngày càng tăng cao khiến một số cửa hàng buộc phải ngưng kinh doanh khi chủ nhà tăng giá mặt bằng. “Tôi thuê mặt bằng 10 triệu đồng/tháng để mở quán cà phê. Bán chưa được một năm thì chủ nhà muốn tăng mức cho thuê lên 13 triệu đồng/tháng. Với mức giá nói trên, thì mỗi ngày tôi phải bán hơn 100 ly mới đủ bù vào chi phí mặt bằng, thuê nhân viên... Vì vậy, tôi quyết định ngưng kinh doanh và đang tìm cách sang nhượng lại quán, vì chi phí mặt bằng “ăn” hết vào lợi nhuận”, chủ một quán cà phê rang xay trên đường Phan Đình Phùng chia sẻ.

Mặt khác, theo chia sẻ của nhiều hộ kinh doanh, việc giá mặt bằng cho thuê tăng vọt khiến họ khó cạnh tranh được về giá cả với những người lựa chọn phương thức kinh doanh qua mạng. Đã có rất nhiều chủ cửa hàng, do không lường trước được những khó khăn trong kinh doanh đã buộc phải “âm thầm đóng cửa” sau khi "tưng bừng kinh doanh", vì không “kham” nổi chi phí mặt bằng.

Vì vậy, người thuê cần cân nhắc trong lựa chọn địa điểm, mức giá phù hợp để chi phí mặt bằng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả kinh doanh.


Bài, ảnh: ĐÔNG YÊN

 

.