(Báo Quảng Ngãi)- Còn gần ba tháng nữa là vào dịp cao điểm mua sắm tết Dương lịch và tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Các doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh hàng hóa trong tỉnh đã bắt đầu dự trữ hàng, với ưu tiên là hàng hóa sản xuất trong nước.
Theo dự báo của Sở Công thương, dịp Tết 2019, nhu cầu hàng hóa sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2018. Các loại thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo phương thức hữu cơ trong nước được dự báo sẽ tiêu thụ mạnh...
Trái cây sản xuất trong nước được bán tại Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi. Ảnh: TN |
Hiện nay, tỉnh chỉ đạo các DN, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa tăng từ 10 -15% so với các tháng trong năm để phục vụ thị trường Tết. Mục tiêu đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân; không để xảy ra tình trạng khan hàng, hoặc tình trạng tồn kho hàng hóa sau Tết. Dự kiến tổng lượng hàng hóa phục vụ dịp Tết trên địa bàn tỉnh trị giá khoảng 30 tỷ đồng. Các mặt hàng cơ bản phải đảm bảo là thịt heo, gà, rau xanh, trái cây, gạo, bánh kẹo, hải sản tươi sống, rượu, bia, xăng, dầu...
Hiện tại, Sở Công thương đang tích cực tham mưu UBND tỉnh triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, phục vụ tết Dương lịch, tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Đến nay, nhiều DN đã tiến hành đăng ký phục vụ thị trường Tết; nhiều ngân hàng cũng đang xây dựng kế hoạch bố trí nguồn tiền để sẵn sàng cho DN vay vốn thực hiện trữ hàng hóa phục vụ Tết. Tỉnh còn chỉ đạo công tác bình ổn thị trường Tết phải gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Để người tiêu dùng, nhất là người dân vùng nông thôn, miền núi, hải đảo mua được hàng chất lượng, đúng giá, trong dịp Tết này, Sở Công thương và các DN bán lẻ sẽ tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại nhiều điểm bán hàng di động, cố định, phiên chợ hàng Việt và hàng chục chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm tươi sống.
Nhiều DN cũng chủ động khai thác nguồn hàng từ các tỉnh, thành phố; đặt trước hàng thực phẩm tươi sống, sản xuất theo quy trình hữu cơ tại các trang trại, nhà vườn. Đặc biệt, mặt hàng trái cây đã được các siêu thị, quầy sạp lớn ký kết hợp đồng thu mua từ các tỉnh Nam Bộ, nhằm đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp phục vụ Tết.
"Hầu hết các sản phẩm đều được khai thác từ nhà vườn có năng lực cung ứng số lượng lớn, uy tín. Siêu thị đang sẵn sàng cùng với tỉnh phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết, đảm bảo không thiếu hàng, sốt giá. Siêu thị cam kết có hơn 90% hàng Việt Nam chất lượng, mẫu mã đẹp được bày bán; giá bán ổn định theo kế hoạch đã được phê duyệt, không tăng giá bất thường, gây khó khăn cho người dân", Giám đốc Siêu thị Co.op mart Quảng Ngãi Lê Hồng Ca cho biết.
Bên cạnh chuẩn bị hàng hóa, Sở Công thương còn phối hợp với Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường và các địa phương theo dõi sát diễn biến cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn để kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn cho DN. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh sẽ tăng cường mở kênh tiếp nhận thông tin hàng giả, gian lận thương mại, để tham mưu chỉ đạo xử lý, tránh gây ảnh hưởng xấu đến thị trường Tết.
THANH NHỊ