(Baoquangngai.vn)- Sáng 26.8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản Quảng Ngãi (QLCLNLTS) tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình "Hỗ trợ cơ sở sản xuất rau áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap)".
TIN LIÊN QUAN |
---|
Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 5 đến tháng 8.2014 tại xứ đồng Hổ Tiếu, trên diện tích 1ha thuộc vùng đất thâm canh xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi.
Mô hình áp dụng cho 13 loại rau ăn lá, quả, với sự tham gia của 18 hộ dân do Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao QNASAFE trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân.
Mô hình có kinh phí đầu tư gần 50 triệu đồng, từ nguồn vốn dự án số 5 "Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông lâm, thủy sản năm 2014" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012-2015.
Đại biểu tham quan mô hình rau VietTGap. |
QNASAFE đã hướng dẫn, tập huấn, phổ biến các kiến thức áp dụng vào thực tiễn, cũng như điều tra, khảo sát, chọn cơ sở xây dựng, kiểm tra định kỳ theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap).
Từ mô hình, đã cho ra sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn (VietGap) đầu tiên của tỉnh. Tạo tiền đề cho việc hình thành và phát triển các mô hình nông sản tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn (VietGap) dựa trên 4 tiêu chí như: Chuẩn về kỹ thuật sản xuất; An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; Môi trường làm việc mục đích nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân; Truy tìm nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.
Mục tiêu của chương trình nhằm tiến tới áp dụng các chương trình quản lý hiện đại trong sản xuất rau quả tươi an toàn, chất lượng, nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng rau, quả. Đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Tin, ảnh: Ái Kiều