Vùng đất Ba Gia Anh hùng

10:06, 06/06/2013
.

(QNg)- Cách đây 48 năm, quân và dân khu Tây Sơn Tịnh và bộ đội chủ lực Quân khu V đã lập nên chiến công oanh liệt, đó là chiến thắng Ba Gia vang dội (31/5/1965). Từ một mảnh đất đầy thương tích sau chiến tranh, hôm nay Ba Gia đã mang trên mình một diện mạo mới.

TIN LIÊN QUAN


Chiến thắng Ba Gia đã góp phần làm phá sản hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ…  

Chiến thắng của sức mạnh tổng hợp

Cùng với bộ đội chủ lực, quân và dân khu Tây Sơn Tịnh đã anh dũng đứng lên lần lượt góp phần đánh bại các chiến lược chiến tranh của địch, thể hiện sự sáng tạo trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta lúc bấy giờ. 48 năm trôi qua, nhưng dường như chiến thắng Ba Gia vẫn còn mới như ngày nào, nhất là trong ký ức những người đã trực tiếp tham gia trận đánh năm xưa. Ông Lê Ngọc Lịnh - Chính trị viên phó Đại đội 6, Tiểu đoàn 45 thuộc Trung đoàn Ba Gia ngày ấy, giờ đã gần 80 tuổi, nhưng những kỷ niệm trong các trận đánh Ba Gia năm ấy vẫn còn in đậm trong tâm trí ông.
 

Xí nghiệp may của anh Lữ Đình Trường (Tịnh Bắc - Sơn Tịnh) giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động tại địa phương.
Xí nghiệp may của anh Lữ Đình Trường (Tịnh Bắc - Sơn Tịnh) giải quyết việc làm cho khoảng 100 lao động tại địa phương.


Ông Lịnh kể:- Theo chỉ đạo của Quân khu V, chúng ta mở chiến dịch Ba Gia để tiêu diệt sinh lực địch, mở rộng vùng giải phóng, hỗ trợ phong trào quần chúng nổi dậy phá ách kìm kẹp của địch. Sau 42 giờ liên tục tiến công tiêu diệt địch, toàn bộ chiến đoàn hỗn hợp ngụy đã bị quân giải phóng tiêu diệt. Lần đầu tiên trên chiến trường Khu V, một trung đoàn chủ lực quân giải phóng tiêu diệt một chiến đoàn hỗn hợp tinh nhuệ của đối phương, làm nên chiến thắng Ba Gia lịch sử (31/5/1965). “Nếu không có bộ đội địa phương, và du kích, không có những gia đình gan dạ dũng cảm che giấu bộ đội, sự giúp đỡ, đùm bọc của các cơ sở cách mạng sẽ khó làm nên một chiến thắng lẫy lừng như thế”- ông Lịnh khẳng định.

Chung sức xây dựng quê hương

48 năm sau chiến thắng Ba Gia và 38 năm sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, cuộc sống của người dân khu Tây huyện Sơn Tịnh đã đổi thay rất nhiều. Hệ thống hạ tầng điện, đường, trường trạm được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, vui chơi giải trí cho người dân.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, thế hệ trẻ hôm nay đã và đang ra sức xây dựng quê hương. Từ bàn tay trắng, nuôi khát vọng làm giàu, với sự cần cù, chịu khó, anh Lữ Đình Hoanh, ở xã Tịnh Bắc đã vươn lên là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện anh Hoanh đang nắm trong tay cơ ngơi trang trại chăn nuôi tổng hợp trị giá hàng trăm triệu động, giải quyết công ăn việc làm cho gần chục lao động địa phương. Nhiều con em địa phương sau thời gian dài học tập, lập nghiệp phương xa, cũng đã quyết định về địa phương đóng góp công sức xây dựng quê hương. Giám đốc xí nghiệp may Lữ Đình Trường, ở xã Tịnh Bắc là người như thế.

Sau thời gian bôn ba làm ăn xa, anh Trường trở về địa phương gầy dựng nên xí nghiệp may. Hiện xí nghiệp của anh giải quyết công ăn việc làm cho hơn 100 lao động tại địa phương với mức thu nhập 3-3,5 triệu đồng/tháng. Anh Trường tự hào, nói: “Là người con quê hương anh hùng, tôi ý thức rằng, thế hệ trẻ hôm nay phải đóng góp sức trẻ cho quê hương để không phụ công ơn của thế hệ cha anh đã hy sinh một phần xương, máu để bảo vệ nền độc lập của dân tộc”.

Ông Nguyễn Bá Điền- Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Bắc phấn khởi, kể: Sau ngày giải phóng, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nhưng họ đã nỗ lực vươn lên, xây dựng Tịnh Bắc trở  thành xã văn hoá. Là nơi trung tâm, cửa ngõ giao thương thuận lợi qua các huyện Sơn Hà, Bình Sơn, Trà Bồng, các xã khu Tây huyện Sơn Tịnh hiện nay đang phát triển mạnh loại hình dịch vụ thương mại. Thị tứ Ba Gia nằm dọc theo Quốc lộ 24B, là nơi tập trung giao thương, buôn bán sầm uất. Hiện ở Tịnh Bắc có ngôi trường vinh dự mang tên Trường PTTH Ba Gia. Ngôi trường này đã đào tạo bao thế hệ học sinh trưởng thành đã và đang tiếp bước cha ông, đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Phòng khám Đa khoa khu vực đóng trên địa bàn xã Tịnh Bắc được xây dựng khá khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng.

Mảnh đất Ba Gia hôm nay đang khởi sắc và đã có những bước phát triển vượt bậc. Màu xanh của sự sống, của niềm hy vọng mới. Nhân dân nơi đây đang tiếp nối truyền thống cha ông, cống hiến những giọt mồ hôi, công sức để tô điểm thêm cho mảnh đất anh hùng mãi được nở hoa, xanh tốt.   

Kim Ngân
 


.