"Bão" vàng tạm lắng

09:11, 12/11/2009
.

Áp lực mua bán trên thị trường vàng vật chất chiều nay đã không còn căng thẳng đến nghẹt thở như trong chiều qua và sáng nay. Giá vàng cuối giờ chiều đã lùi về mức 26 triệu đồng/lượng mua vào, giảm 500.000 đồng/lượng so với giá buổi sáng.

Quyết định cho phép nhập khẩu vàng trở lại của Ngân hàng Nhà nước ngày 11/11 và lực bán ra tăng mạnh trong sáng nay đã đưa giá vàng trong nước về ngang bằng với giá vàng thế giới. Có người ví von rằng, thị trường vàng trong nước trong 24h qua đã chứng kiến sự đảo chiều 180 độ cả về giá và xu hướng giao dịch.
 
Vàng quay cuồng tăng giá.
Vàng quay cuồng tăng giá.

Lúc 16h30 chiều nay, giá vàng miếng các thương hiệu còn bình quân 25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá niêm yết cuối buổi sáng nay, giá vàng thu mua tại các cửa hàng kim hoàn đã giảm 100.000-200.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra giảm khoảng 500.000 đồng/lượng. Từ mức kỷ lục 29,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào ngày hôm qua, giá vàng hiện đã sụt mất 3,3 triệu đồng/lượng.

Tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank lúc 16h30 chiều nay đứng ở mức 25,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tương ứng lần lượt là 25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tình trạng hỗn loạn giá vàng tới chiều nay đã dần được khắc phục, với giá vàng tại các doanh nghiệp khác nhau không còn chênh lệch là mấy. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng cũng co về phổ biến 500.000 đồng/lượng, từ mức 1 triệu đồng/lượng ở buổi sáng.

Từ 15h15 chiều, hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc duy trì giá vàng miếng SBJ ở mức 25,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sau khi chứng kiến việc người dân ồ ạt mua vàng trong sáng qua và bán tháo trong sáng nay, thị trường vàng trong nước chiều nay đã dần đi vào trạng thái ổn định. Cuối buổi chiều, người dân tới các tiệm vàng vẫn khá đông, nhưng nhiều người đến chỉ để khảo giá và thăm dò chức không thực hiện giao dịch.

"Khách bán vẫn chiếm ưu thế gần như tuyệt đối, nhưng không còn đông như sáng nay. Thị trường không còn những dấu hiệu của sự hoảng loạn và chúng tôi đã bớt căng thẳng đi nhiều", ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc PQJ, cho biết.

Nếu như nhân viên tại các cửa hàng kim hoàn đã có một ngày "mỏi tay" vì bán vàng trong ngày hôm qua, thì hôm nay, họ lại có thêm một ngày "mệt bở hơi tai" với hoạt động mua vào.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, trưởng khối vàng miếng của PNJ Hà Nội, cho hay, tính tới 16h chiều nay, cửa hàng chị đã thu mua 900 lượng vàng, trong khi chỉ bán ra chưa đầy 100 lượng. Toàn hệ thống PNJ tính tới thời điểm này đã thua mua 4.500 lượng, trong khi bán ra rất hạn chế.

"Một số người hôm qua mua vàng với giá 29 triệu đồng/lượng, đến hôm nay mang đi bán luôn. Tính sơ sơ, họ phải lỗ 3 triệu đồng/lượng", chị Trang cho biết.

Tại Bảo Tín Minh Châu, phương thức giao dịch bằng ticket hôm nay tiếp tục được áp dụng ở một số thời điểm. Tuy nhiên, lần này, khách bán vàng phải nhận ticket để nhận tiền sau, còn hôm qua, khách mua vàng phải nhận ticket để được giao vàng sau.

"Thị trường đảo chiều quá nhanh sau quyết định cho nhập vàng của Ngân hàng Nhà nước", lãnh đạo một doanh nghiệp vàng phía Nam nói. Theo vị này, hiện công ty ông và nhiều đơn vị kinh doanh kim hoàn khác đã nộp hồ sơ xin nhập vàng, nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía cơ quan chức năng.

Nhìn chung, giới kinh doanh vàng tỏ ra rất hoan nghênh động thái cho nối lại hoạt động nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước. Họ cho rằng, động thái này đã được đưa ra kịp thời, nếu không giá vàng trong nước ngày hôm qua còn được đẩy lên cao hơn và thị trường thậm chí còn náo loạn hơn.

"Tôi cho rằng, việc cho phép nhập khẩu vàng trở lại trong ngày hôm qua đã giúp giải tỏa tâm lý cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời ngăn chặn sự biến động hoảng loạn của giá vàng. Nhờ đó, thị trường dần cân bằng trở lại và mọi người cảm thấy vững tin hơn", ông Đỗ Minh Phú, Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), nói.

Giá vàng thế giới lúc 17h chiều nay đứng ở mức 1.116 USD/oz, quy đổi tương đương với 25,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 200.000 đồng/lượng.

Như vậy, cùng với sự bình ổn trở lại của thị trường vàng trong nước, giá vàng trong nước đã trở về mặt bằng chung với giá thế giới, thay vì bị đẩy vênh xa so với giá thế giới như trong thời gian qua. Theo giới kinh doanh vàng, với tình hình cung cầu được cân đối dần, giá vàng trong nước thời gian tới nhiều khả năng sẽ theo sát diễn biến của giá vàng thế giới, chứ không có chuyện tăng nhanh hơn và giảm chậm hơn giá vàng thế giới nữa.
 
Theo VnEconomy

.