Đưa chính sách bảo hiểm vào cuộc sống

05:02, 23/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Kể từ ngày thành lập đến nay, BHXH tỉnh đã không ngừng nỗ lực thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
[links()]
 
 Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết, ngày 16/2/1995 Chính phủ có Nghị định số 19-CP thành lập ngành BHXH Việt Nam trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở trung ương và địa phương thuộc hệ thống LĐ-TB&XH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đi vào hoạt động trong điều kiện ban đầu hết sức khó khăn. Ngày mới thành lập, BHXH tỉnh chỉ có 62 cán bộ, nhân viên làm việc ở 4 phòng và có 13 đơn vị BHXH huyện, thị xã, với 8.500 người tham gia BHXH, 60 nghìn người tham gia BHYT, nguồn thu chỉ đạt 37 tỷ đồng.
 
Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và cả hệ thống chính trị chung tay, BHXH tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đến nay, BHXH tỉnh có 264 cán bộ, nhân viên, làm việc ở 9 phòng và 12 đơn vị BHXH huyện, thị xã. Cán bộ, nhân viên ngành bảo hiểm đã làm tốt nhiệm vụ, góp phần phát triển người tham gia bảo hiểm. Toàn tỉnh hiện có 140 nghìn người tham gia BHXH, hơn 1,172 triệu người tham gia BHYT, với nguồn thu khoảng 3.400 tỷ đồng.
 
Năm 2023, BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh thực hiện thu trên 3.700 tỷ đồng, số người tham gia BHYT bao phủ 96% dân số toàn tỉnh. Theo ông Trương Quang Hùng, đây là nhiệm vụ nặng nề, áp lực rất lớn cho ngành. Vì vậy, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã rà soát lại số người bị ảnh hưởng theo Quyết định số 861/QĐ-TTg và Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không còn hưởng chính sách về BHYT. Theo đó, toàn tỉnh hiện còn hơn 20 nghìn người thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và vùng bãi ngang ven biển chưa tham gia lại BHYT.
 
Để thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2023, BHXH tỉnh chỉ đạo toàn ngành tiếp tục thực hiện giải pháp kêu gọi các mạnh thường quân, đơn vị, tổ chức hỗ trợ cho các đối tượng chưa tham gia. Đồng thời, BHXH tỉnh sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện mua thẻ BHYT, BHXH tự nguyện. Ngành BHXH tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để giảm nợ đóng BHXH, BHYT và triển khai thực hiện các chính sách bảo hiểm kịp thời cho người lao động. Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ phối hợp các cơ sở y tế thực hiện thanh quyết toán chính sách BHYT đúng quy định trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.
 
Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy tối đa hiệu quả CNTT trong công tác chuyên môn nghiệp vụ. Tập trung thực hiện công tác chuyển đổi số theo chỉ đạo của ngành và địa phương. Chú trọng cải cách thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tích hợp kết nối liên thông để cung cấp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 

.