Nỗi lo ở Long Vót

10:12, 13/12/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- “Không thể ở làng nữa”, “phải bỏ làng đi thôi”... Những câu nói cứ dồn dập đẩy về phía chúng tôi khi đặt chân đến làng Long Vót, xã Sơn Long (Sơn Tây). 
 
Tìm nơi ở mới
 
Cơn mưa đầu tháng khiến cho con đường đất đỏ dẫn từ thôn Mang Nách, xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông (Kon Tum) vào làng Long Vót thêm trơn trượt. Phải mất hơn 1 tiếng 30 phút di chuyển từ trung tâm xã Sơn Long bằng nhiều phương tiện như ô tô, xe máy và đi bộ đường rừng, chúng tôi mới đến được con suối Ha Tin để đặt chân đến làng Long Vót. Đó là một ngôi làng nằm ở lưng chừng ngọn núi Mang Ha Tin vừa được những hộ dân Long Vót chọn làm nơi định cư mới.
 
Người dân làng Long Vót, xã Sơn Long (Sơn Tây) chuyển nhà đến nơi ở mới để tránh dông sét.
Người dân làng Long Vót, xã Sơn Long (Sơn Tây) chuyển nhà đến nơi ở mới để tránh dông sét.
Già làng Đinh Văn Điềm chỉ tay về phía ngôi làng cũ với khuôn mặt đầy lo lắng. Già Điềm kể về nỗi ám ảnh của mình với những trận dông sét liên tục đánh vào làng chết cây, tung đất... Để rồi, người dân nơi đây phải đi đến một lựa chọn đầy khó khăn: Rời làng! “Không thể ở làng cũ nữa, phải dỡ nhà chuyển qua đây sống thôi. Dông sét đánh chết bò, heo. Ở bên đó nữa chẳng may sét đánh trúng, nên phải đi thôi. Nhà tôi tháo dỡ bên làng cũ sang đây dựng lại rồi, không về làng cũ nữa”, già Điềm cho hay.
 
Kế trên nhà của già Điềm, vợ chồng anh Đinh Văn Đào và chị Đinh Thị Trường cũng khẩn trương đóng vách nhà bằng thân lồ ô để làm chỗ ở khi rời làng cũ qua đây. Người làng bảo, mẹ con chị Trường là may mắn nhất vì sét đánh nhưng không chết. “Năm 2021, vào đầu mùa mưa, dông sét đánh liên tục vào làng. Lúc tôi che dù ẵm con trai đi qua nhà cha chơi, thì bị sét đánh khiến 2 mẹ con ngất xỉu. May mà sau đó mẹ con tôi được bà con sơ cứu nên sống lại. Giờ ra đây ở thấy đỡ sợ hơn, chứ còn sống ở làng cũ thì cứ thấp thỏm không yên”, chị Trường kể.
 
Làng Long Vót có 17 hộ, với 73 nhân khẩu, nhưng giờ không một ai còn dám trụ bám ở ngôi làng cũ. Người dân động viên nhau sang đây gầy dựng lại cuộc sống mới. Khó khăn nhất là gia đình ông Đinh Văn Dôn. Sợ dông sét, gia đình ông cũng vội vã di cư. Nhưng gia đình ông chỉ kịp che túp lều trống trước, hụt sau bên góc núi để sống tạm. 
 
Còn nhiều khó khăn
 
Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Long Đinh Văn Trây xác nhận câu chuyện cả làng Long Vót rời làng cũ, dựng lại làng mới cách khoảng 2km để “trốn” sét đánh là có thật. “Chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế sau khi nghe người dân phản ánh. Sau đó đã làm báo cáo thông tin về việc dông sét bất thường ở khu dân cư Long Vót”, ông Trây thông tin.
 
Vợ chồng chị Đinh Thị Trường trong ngôi nhà dựng tạm ở làng mới.
Vợ chồng chị Đinh Thị Trường trong ngôi nhà dựng tạm ở làng mới.
Theo ông Trây, lãnh đạo xã đã tổ chức họp dân và 100% hộ dân đề đạt nguyện vọng được rời làng tránh dông sét, nên chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ nhà cửa từ làng cũ chuyển sang làng mới, giúp người dân dựng lại nhà ở. “Ở làng Long Vót cũ, trung bình mỗi năm có khoảng 15 lần sét đánh, nhất là đánh vào các thân cây gỗ lớn. Có trường hợp bị sét đánh trúng, nhưng may mắn thoát chết nên người dân rất hoang mang”, ông Trây nói.
 
Hiện có khoảng 6 hộ dân dựng lại nhà tại nơi ở mới. Số hộ còn lại cũng đã tháo dỡ nhà cửa từ làng cũ chuyển sang nhưng chưa kịp dựng nhà, phải che lều sống tạm. “Ở làng mới không có điện, không có nước, đường đi lại rất khó khăn. Nhưng qua đây được sống yên ổn, không phải lo sét đánh nữa. Mong Nhà nước sớm đầu tư điện, đường, nước sạch cho người dân định cư lâu dài ở đây và an tâm làm ăn, sinh sống”, anh Đinh Văn Bền chia sẻ.
 
Mong có khu tái định cư cho người dân
 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Đinh Trường Giang, rất nhiều lần sét đánh vô làng Long Vót, gây hoang mang cho người dân. Huyện đã có báo cáo, kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ di dời người dân, vì nguồn kinh phí của huyện còn khó khăn. Mong rằng, thời gian tới, được sự hỗ trợ của cấp trên, huyện sẽ làm khu tái định cư mới cho các hộ dân làng Long Vót.
 
Bài, ảnh: MINH HUY
 
 
 
 
 
 

.