Những nhóm nhỏ thiện nguyện

03:08, 24/08/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Từ năm ngoái 2021, vào lúc đỉnh dịch Covid-19 tàn phá TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh công nghiệp Nam Bộ, hàng triệu người lao động đã phải rời bỏ nơi làm việc di dân về quê lánh nạn, thì dọc miền Trung đã xuất hiện hàng loạt nhóm nhỏ đồng bào làm thiện nguyện cứu giúp đồng bào. 
 
[links()]
 
Những chốt cứu trợ đã mọc lên dọc đường Quốc lộ 1, những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người về quê lánh dịch đã được chuẩn bị và trao tận tay bà con đang rất cần cứu trợ. Ở Quảng Ngãi, những nhóm thiện nguyện đã thu góp những tấm lòng hảo tâm, những người trẻ nhiệt huyết, những người già tốt bụng, và thực sự đã giúp đỡ bà con hồi hương được rất nhiều. Có hai đơn vị nhà nước tham gia tích cực vào công tác thiện nguyện này, đó là Phòng Cảnh sát giao thong (CSGT) tỉnh, và Ủy ban thành phố Quảng Ngãi (TPQN). 
 
Các anh cán bộ chiến sĩ CSGT do nghiệp vụ phải suốt ngày đêm ứng trực dọc đường quốc lộ số 1 nên nắm rất rõ câu chuyện bà con hồi hương, và đã trực tiếp giúp đỡ bà con trên đường. Tinh thần thiện nguyện đã làm những CSGT trở thành những chiến sĩ thiện nguyện, bên cạnh công việc chính là bảo đảm an toàn an ninh trên đường giao thông.  Còn TPQN thì do nhiệm vụ quản lý thành phố, trước thực trạng bà con hồi hương khốn khổ nên các anh, dưới sự tham gia trực tiếp của chủ tịch thành phố, tìm chỗ ăn chỗ ở cho bà con, đưa những sản phụ sắp đến kỳ sinh nở vào bệnh viện phụ sản khám và chăm sóc, kể cả tổ chức xe ô tô đưa gia đình sản phụ về quê được an toàn.
 
Từ sau năm 2021 đáng nhớ đó, ở Quảng Ngãi đã xuất hiện và duy trì hoạt động nhiều nhóm nhỏ thiện nguyện với độ lan tỏa tinh thần thiện nguyện này càng có bề rộng và chiều sâu hơn. Với những nhóm nhỏ thiện nguyện, dù tiền bạc không nhiều, những gói quà không lớn, nhưng lại có điều kiện đi sát những gia đình đồng bào cần được giúp đỡ, những gói quà thiện nguyện vì thế đến đúng địa chỉ, đến kịp thời và giúp được bà con đang hết sức cần giúp đỡ.
 
Hình thức “Những nhóm nhỏ thiện nguyện” tuy được hình thành một cách tự phát, nhưng đó là cách tự phát mà cộng đồng xã hội đang rất cần, và nhà nước cũng rất khuyến khích. Khi đồng bào giúp đồng bào, chúng ta tự giúp nhau, giúp những người nghèo khổ, bệnh tật, yếu thế, thì đó là biểu hiện thực tế nhất và cao cả nhất của “Tình dân tộc, nghĩa đồng bào” mà Bác Hồ đã từng nhiều lần kêu gọi từ ngày đất nước chính thức trở thành một nước Việt Nam độc lập.
 
Sắp tới ngày Quốc khánh 2/9, lại đang là tháng Vu Lan, có lẽ những hoạt động sôi nổi của những “Nhóm thiện nguyện nhỏ” hướng tới những đồng bào cần được giúp đỡ rất nên được nhà nước khuyến khích biểu dương kịp thời. Thay vì hoạt động “phóng sinh” với rất nhiều hệ lụy cần mổ xẻ để hướng về cái Thiện một cách đúng đắn, thì những hoạt động thiện nguyện từ các nhóm nhỏ sẽ là mô hình nhân ái tốt đẹp của những người tốt bình thường, không phân biệt trẻ già, và cung cách hoạt động cũng rất gọn gàng hiệu quả. Làm được gì có ích cho bà con nghèo khổ yếu thế cần được giúp đỡ đều là làm vì nghĩa lớn cả đấy. Đừng bỏ qua không làm những “Việc thiện nho nhỏ”. Vì không có những việc thiện nhỏ được thực hiện cụ thể, thì lấy đâu ra những việc thiện lớn mà chúng ta mong chờ.       
 
THANH THẢO
 

.