Điều chỉnh lương hưu: Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH

04:06, 16/06/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Người lao động (NLĐ) tham gia BHXH khi đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu, lương hưu hằng tháng sẽ đảm bảo cuộc sống khi về già. Ngoài việc được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nghỉ hưu, NLĐ còn được hưởng lương hưu không phải ở mức cố định  tại thời điểm nghỉ hưu, mà được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.
 
[links()]
 
Đảm bảo cuộc sống người lao động khi về già  
 
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy,  nhân viên Đại lý bảo hiểm Hội Nông dân phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) cho hay, từ tháng 12/2020 đến nay, đại lý phát triển khoảng 50 người tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí. Trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tôi đã giải thích để người dân hiểu về chính sách bảo hiểm, lương hưu sẽ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng... Nhờ vậy, nhiều người đã tin tưởng tham gia nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động.
 
Nhân viên BHXH tỉnh tư vấn chính sách cho người tham gia BHXH tự nguyện.
Nhân viên BHXH tỉnh tư vấn chính sách cho người tham gia BHXH tự nguyện.
Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh) Bùi Thu Hằng cho biết, BHXH tỉnh luôn thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH. Người tham gia BHXH khi đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng. Đây là nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống khi về già. Đồng thời, trong suốt thời gian nghỉ hưu, người lao động được cấp thẻ BHYT miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh) để chăm sóc sức khỏe.
 
Điều chỉnh mức lương hưu phù hợp  
 
Từ năm 1995 đến nay, Nhà nước đã thực hiện 22 lần điều chỉnh lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống cho người về hưu. Năm 2022, dù tình hình kinh tế nước ta còn khó khăn, nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là  tăng 7,4% từ ngày 1/1/2022. Những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 mà sau khi điều chỉnh theo mức chung, nếu mức lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng, tiếp tục được điều chỉnh thêm 200 nghìn đồng (đối với người hưởng từ 2,3 triệu đồng/tháng trở xuống) và bằng 2,5 triệu đồng (đối với người hưởng từ 2,3 triệu đồng đến dưới 2,5 triệu đồng).

Đáng lưu ý, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu, mà được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Về nguyên tắc, mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có sự chia sẻ giữa những người tham gia BHXH. Mức hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH, có nghĩa là mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài, thì mức hưởng lương hưu sẽ cao hơn.

 
Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Quang Hùng cho biết, thực tế hiện nay có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do NLĐ đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu. Cũng có nhiều trường hợp là do NLĐ nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định, dẫn đến bị giảm trừ tỷ lệ phần trăm (hiện nay, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giảm 2% đối với cả nam và nữ). Một số trường hợp còn lo lắng khi đồng tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH. Tuy nhiên, chính sách BHXH đã tính đến yếu tố lạm phát, hay trượt giá đối với tiền lương đóng BHXH của NLĐ.
 
Theo quy định, khi tính mức hưởng lương hưu, tiền lương đã đóng BHXH làm căn cứ tính lương hưu của NLĐ đều được điều chỉnh. Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí đối với NLĐ tham gia BHXH trước ngày 1/1/2016. Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mà bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 1/1/2016 trở đi và NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, thì tiền lương đã đóng BHXH làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ. Thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được nâng lên, trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH.
 
Bài, ảnh: TR.AN
 

.