Người dân đô thị sử dụng nước sạch còn thấp

06:10, 23/10/2019
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hàng nghìn người dân TP.Quảng Ngãi sống giữa lòng đô thị, nhưng đến nay vẫn chưa tiếp cận được nước máy. Trong khi đó, nhiều nơi khi nước máy được đưa đến tận nhà, nhưng nhiều hộ không sử dụng.

TIN LIÊN QUAN

Hàng chục năm qua, nhiều hộ dân ở các tổ dân phố (TDP) 1, 2, 3 và nhiều vùng lõm khác ở phường Nghĩa Lộ vẫn phải sử dụng nước giếng khơi, giếng khoan để sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt. Theo người dân ở các khu vực trên, trước đây nguồn nước ngầm sử dụng khá tốt, nhưng khi dân số tăng nhanh, cộng với việc xử lý nước thải, chất thải không tốt, nên nguồn nước ngầm bắt đầu nhiễm phèn.

Hệ thống cấp nước sạch cho xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) được đầu tư bài bản, song tỷ lệ sử dụng nước của người dân nơi đây rất thấp.
Hệ thống cấp nước sạch cho xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) được đầu tư bài bản, song tỷ lệ sử dụng nước của người dân nơi đây rất thấp.
Ông Nguyễn Chí Ngọc, ở TDP 2, phường Nghĩa Lộ cho biết: Dù rất muốn được sử dụng nước máy để thay thế cho nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, nhưng do đường ống cấp nước chưa có nên tôi và nhiều hộ dân ở đây đành phải sử dụng nước giếng khoan. Tại các cuộc họp với phường, thành phố, chúng tôi đã kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp nước sạch để sử dụng.

“Để đảm bảo hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp, UBND tỉnh, TP.Quảng Ngãi cần đánh giá đúng thực tế từng khu vực có nhu cầu thực sự, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đầu tư cấp nước cho những khu vực cư dân ít, hoặc số hộ dân đông, nhưng tỷ lệ sử dụng thấp. Có như vậy, doanh nghiệp mới mạnh dạn đầu tư hoàn thiện hệ thống cấp nước khu vực nội thị và từng bước ở các xã mới sáp nhập”.

Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi ĐẶNG NGỌC ANH

Không chỉ phường Nghĩa Lộ, mà rất nhiều hộ dân ở một số phường khác như Quảng Phú, Lê Hồng Phong, Nghĩa Chánh, các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng và các xã mới sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa tiếp cận được nước máy.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Nguyên cho biết: Đến nay, khu vực trung tâm thành phố gồm 9 phường, người dân được cấp nước máy khoảng 78%, riêng khu vực ngoại thành là 13,94%; còn lại người dân tự khoan giếng để sử dụng. Tuy nhiên, có một thực tế là có nơi Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi (Công ty cấp thoát nước) đầu tư lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước, cấp phát đồng hồ để đấu nối vào từng hộ dân, nhưng tỷ lệ người dân thực sự sử dụng nước máy chưa đến 30%. Như ở xã Nghĩa An, số lượng hộ dân sử dụng nước máy chỉ đạt khoảng 40%, dù nguồn nước ngầm ở đây bị nhiễm mặn.

Từ năm 2011 - 2016, Công ty Cấp thoát nước đầu tư 154 tuyến đường ống dẫn nước ở nội thị. Đến nay, chỉ có các tuyến đường ống ở tổ 4 phường Lê Hồng Phong, tổ 4 phường Nghĩa Chánh và khu vực quanh hồ điều hòa có tỷ lệ hộ dân sử dụng và tiêu thụ nước đạt trên 90%. Còn lại các nơi khác tỷ lệ hộ dân sử dụng và tiêu thụ nước máy không đáng kể.

Giám đốc Công ty cấp thoát nước Đặng Ngọc Anh cho biết: Toàn tỉnh hiện có khoảng 5.000 khách hàng ký hợp đồng cấp nước với công ty, nhưng không sử dụng một lít nước nào trong nhiều tháng qua. Trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, công ty ký hợp đồng với 21.508 khách hàng, nhưng chỉ có 18.535 khách hàng sử dụng. Đối với huyện Tư Nghĩa, ký hợp đồng với 2.559 khách hàng thì có gần 600 khách hàng không sử dụng dịch vụ. Còn ở các huyện như Mộ Đức, Đức Phổ, phường Trương Quang Trọng... cũng có hơn 2.000 hộ đăng ký, đấu nối đường ống rồi để đó.

Bài, ảnh: LÊ ĐỨC 

.