Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên

04:11, 14/11/2016
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sáng 11.11, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã tổ chức Hội nghị để đóng góp ý kiến vào Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Quảng Ngãi.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh chủ trì hội nghị.                           Ảnh: Ng.Triều
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh chủ trì hội nghị. Ảnh: Ng.Triều


Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện các đơn vị mà Đoàn công tác số 6 làm việc.
 

Thăm và làm việc tại Thanh tra tỉnh

Trưa 11.11, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã đến thăm và làm việc với Thanh tra tỉnh. Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho rằng, ngành thanh tra Quảng Ngãi cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao hiệu quả, chất lượng của hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát... Từ đó thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tham mưu cho tỉnh đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên

Trong giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng xử lý 23 vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng; cho chủ trương xử lý 20 vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội ở địa phương quan tâm.


Đến nay, các cơ quan chức năng đã giải quyết dứt điểm 9 vụ việc, còn lại 11 vụ đang tập trung chỉ đạo, giải quyết. Giai đoạn này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kiểm tra 16 tổ chức đảng và 52 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời xem xét, xử lý và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đối với 12 đảng viên. Toàn tỉnh cũng đã tiến hành 585 cuộc thanh tra kinh tế, xã hội và đã phát hiện sai phạm về kinh tế là hơn 185 tỷ đồng, 25 triệu mét vuông đất. Kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 92,8 tỷ đồng, gần 25 triệu mét vuông đất, chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự 21 vụ với 57 đối tượng.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 - 2016, các cơ quan điều tra các cấp của tỉnh đã phát hiện, khởi tố điều tra 32 vụ với 73 bị can về tội danh tham nhũng, kinh tế và đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 24/63 bị can, đình chỉ điều tra 2 vụ/3 bị can. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp xử lý 22 vụ/53 bị can, đã quyết định truy tố 21 vụ/49 bị can. Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 33 vụ/71 bị cáo, đã xét xử sơ thẩm 22 vụ/59 bị cáo, đã xét xử phúc thẩm 11 vụ/12 bị cáo. Trong quá trình giải quyết các vụ án, các cơ quan tố tụng đã phát hiện số tiền thiệt hại gần 10 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 2,8 tỷ đồng.

Đoàn công tác số 6 đánh giá cao Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi luôn xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của tỉnh trong công tác PCTN.

Kiên quyết đẩy lùi tham nhũng

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, bên cạnh mặt ưu điểm đã đạt được, Quảng Ngãi cũng còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Công tác phối hợp giữa cơ quan thanh tra và điều tra cần xem xét lại, nhất là có vụ làm rất lâu mà chưa dứt điểm. Một số vụ việc, vụ án cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần theo dõi, xem xét xử lý tiếp, không để dây dưa kéo dài và phải báo cáo kịp thời về Trung ương...

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có nhiều ý kiến thảo luận, qua đó góp phần làm rõ thêm đối với các nội dung được nêu ra trong dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát của đoàn công tác. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang cảm ơn hoạt động của Đoàn và cho đây là hoạt động có tác động rất lớn đến cấp ủy và địa phương để nhìn nhận lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PCTN. Qua kết quả đánh giá của Đoàn, tỉnh sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện công tác này hiệu quả hơn trong thời gian đến.


 NG.TRIỀU 


.