Đối thoại với thanh niên về bầu cử Quốc hội

08:03, 29/03/2016
.

Yêu nước, đó là phải làm mọi việc có thể để cống hiến cho đất nước, trong đó có bầu cử, qua đó sáng suốt lựa chọn người đại diện cho mình tham gia lãnh đạo đất nước ngày một phát triển.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trả lời các thắc mắc của các bạn trẻ tham dự chương trình “Công dân tuổi 18 với bầu cử Quốc hội”. Ảnh: VGP/Hoàng Long.  Đó là những nhắn gửi của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia tới các bạn trẻ tham dự chương trình đối thoại “Công dân tuổi 18 với bầu cử Quốc hội” do Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức ngày 29/3 tại Hà Nội.

 

 

Cùng dự buổi đối thoại có Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh; TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; TS. văn học Đoàn Hương.

 
Phát huy trách nhiệm của thanh niên qua lá phiếu
 
Trả lời câu hỏi về vai trò của thanh niên đối với hoạt động bầu cử Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thanh niên góp phần rất quan trọng vào việc bầu cử đại biểu Quốc hội, bởi lá phiếu của một cá nhân sẽ góp phần quyết định lựa chọn người xứng đáng là đại biểu Quốc hội.
 
“12% người đi bầu cử là thanh niên. Nếu ứng viên nào không có được 12% số phiếu này thì rất có thể sẽ làm thay đổi kết quả bầu của người đó”, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.
 
Theo GS. TS. Nguyễn Thiện Nhân, lòng yêu nước của thanh niên cần thể hiện trong việc chọn lựa được người có tài, có đức, có tầm lãnh đạo đất nước, làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh.
 
Với câu hỏi có thể nhờ người nhà đại diện đi bầu đại biểu Quốc hội, HĐND được không?, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng chia sẻ: Có những việc nhờ người nhà đại diện được, có những việc phải tự mình làm.
 
“Các bạn đừng từ bỏ cơ hội làm chủ quyền lực chính trị của mình. Cử tri là người nắm trong tay quyền lực chính trị của đất nước. Hãy trực tiếp cầm phiếu đi bầu để lựa chọn người xứng đáng đại diện cho các bạn tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất”, ông Nguyễn Sĩ Dũng nói.
 
Còn TS. Đoàn Hương khẳng định, các bạn thanh niên phải nhận lấy trách nhiệm của mình trước quốc gia, dân tộc, vì cầm lá phiếu bầu cử vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của mỗi người. Tự mỗi người hãy “đóng dấu” trưởng thành cho mình bằng những việc làm chứng tỏ mình “đã lớn” để cống hiến và đóng góp cho quốc gia.  
 
Bảo đảm công bằng, minh bạch trong vận động bầu cử
 
Trả lời câu hỏi về vận động bầu cử, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vận động bầu cử là việc rất quan trọng. Trong quá trình vận động bầu cử, người ứng cử chỉ được làm một số việc mà luật pháp cho phép. Người ứng cử trong quá trình vận động bầu cử không được phép tặng quà, tặng tiền và hứa hẹn để lấy phiếu cử tri. Luật pháp nghiêm cấm điều này.
 
Trong quá trình vận động bầu cử, việc gặp gỡ, trao đổi với đại diện cử tri là không thể thiếu. Việc tiếp xúc này sẽ giúp cử tri biết và hiểu rõ thêm về người ứng cử, biết lý do nào khiến người đó lại muốn làm đại biểu Quốc hội. Cuộc gặp đó nếu ứng viên không gửi được thông điệp tại sao muốn làm đại biểu Quốc hội thì sẽ khó giành được các lá phiếu tín nhiệm của cử tri.
 
Trong quá trình vận động, người ứng cử còn phải trình bày chương trình hành động của mình tới cử tri, đồng thời lắng nghe ý kiến của cử tri để biết nhân dân gửi gắm mình những gì.
 
Trả lời câu hỏi về những hoạt động của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc bầu cử Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, cách đây 5 năm Trung ương Đoàn đã khởi động chương trình “Khi tôi 18” cung cấp cho học sinh khi bước vào tuổi công dân các kiến thức cần thiết. Một trong những điều quan trọng khi bước vào tuổi công dân là được cầm trên tay lá phiếu, được bầu cử.
 
Khi đi bầu cử, cử tri trẻ cần nhận thức rõ về người đại diện cho mình, lựa chọn những người ưu tú nhất để thay mặt mình lãnh đạo đất nước.
 
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn 400 bạn trẻ có mặt hôm nay khi về trường, về khu dân cư sẽ mang những kiến thức, hiểu biết của mình tuyên truyền tiếp về ý nghĩa cuộc bầu cử, về trách nhiệm công dân.
 
Qua gần 4 giờ trao đổi, đối thoại ''Công dân tuổi 18 với bầu cử Quốc hội'' đã giúp các bạn trẻ hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; ủng hộ nhiệt tình, tích cực tham gia cuộc bầu cử, để ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân.
 
Thông qua chương trình giúp các cử tri lần đầu tham gia cuộc bầu cử nắm vững và thực hiện đúng những nội dung chủ yếu của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, nhất là các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, lựa chọn và bầu được những người có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khóa XIV và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Ngọc Quang/Chinhphu.vn

.