Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp: Chủ động, tích cực trong công tác bầu cử

10:03, 17/03/2016
.

(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với các địa phương trong cả nước, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử (22.5) đã được các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách công tác bầu cử  trong tỉnh tích cực triển khai nhiêm túc, đúng quy trình, đảm bảo tiến độ đề ra.

TIN LIÊN QUAN


Đồng chí Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết: Trên cơ sở quy định của luật, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và khung thời gian triển khai các nội dung công việc, Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử gồm 17 thành viên; UBND tỉnh thành lập Ủy ban Bầu cử tỉnh gồm 31 thành viên và phân công nhiệm vụ công tác cho từng thành viên; đồng thời thành lập 3 Tiểu ban và 1 Tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh. Tỉnh cũng đã tạm ứng kinh phí 10 tỷ đồng để phân khai cho các đơn vị, địa phương chủ động trong công tác bầu cử. Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch bầu cử và công tác giới thiệu người ra ứng cử, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiến hành xây dựng kế hoạch, phương án các nội dung công việc trước, trong và sau ngày bầu cử. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; công tác đảm bảo an ninh trật tự; xử lý các điểm nóng; giải quyết các vụ khiếu kiện, tố cáo...

Cùng với 3 đơn vị bầu cử ĐBQH đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia ấn định, Ủy ban Bầu cử tỉnh và ủy ban bầu cử các cấp trong tỉnh cũng đã ấn định 19 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 153 đơn vị bầu cử cấp huyện, thành phố; 1.270 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Theo phân bổ số lượng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số lượng ĐBQH khóa XIV của tỉnh được bầu là 7 đại biểu, trong đó có 3 đại biểu do Trung ương giới thiệu về và 4 đại biểu cư trú, làm việc tại địa phương. Riêng số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 55 người trong tổng số 108 người được giới thiệu ứng cử. Đến 17 giờ ngày 13.3.2016, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã nhận hồ sơ ứng cử của 11 người ứng cử ĐBQH khóa XIV; 104 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và 840 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND huyện, thành phố. Toàn tỉnh không có trường hợp tự ứng cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Nhờ tập trung triển khai thực hiện tốt các bước theo đúng quy trình nên công tác nhân sự cho cuộc bầu cử lần này có tỷ lệ đại biểu ứng cử HĐND ở ba cấp là nữ, trẻ, người dân tộc và tái cử đều đảm bảo tỷ lệ theo đúng định hướng. Ngày 14.3,  Ủy ban Bầu cử tỉnh đã bàn giao  xong 11 hồ sơ người ứng cử ĐBQH và 104 hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh gồm: Danh sách trích ngang lý lịch, bản sao tiểu sử tóm tắt, bản kê khai tài sản, thu nhập của người ứng cử. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XIV và HĐND tỉnh khóa XII để trình Hội nghị hiệp thương lần thứ hai xem xét, quyết định. Đồng thời sẽ tiến hành tổ chức  lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử theo đúng luật định.

Không được để xảy ra sai sót trong công tác bầu cử

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi làm việc vào sáng 16.3.                              Ảnh: PV
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi làm việc vào sáng 16.3. Ảnh: PV


Tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh vào sáng 16.3, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, tích cực và chủ động của các cấp, các ngành trong tỉnh. Đồng thời cho rằng, từ nay đến ngày tổ chức bầu cử không còn xa, công việc còn lại nhiều và hết sức quan trọng. Do đó, cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được để chuẩn bị tốt mọi mặt, nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là ngày hội của toàn dân. Yêu cầu cao nhất là không để xảy ra sai sót trong quá trình triển khai công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2021...

Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh cần rà soát lại các công việc đã thực hiện, xem công việc nào chưa đảm bảo so với quy định thì lập tức chấn chỉnh, không để xảy ra sai sót, nhất là đối với công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử lần này. Đặc biệt, cần chỉ đạo chặt chẽ Hội nghị hiệp thương lần thứ hai phải tổ chức thực hiện chu đáo, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần và phải lưu ý đến chất lượng đại biểu ứng cử  nhằm lựa chọn được những đại biểu ứng cử ưu tú nhất. Quan tâm hướng dẫn, nắm bắt, tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với các đại biểu theo đúng trình tự, thời gian.                         
                   PV

 

THANH THUẬN


 


.