Tưởng niệm liệt sĩ và người dân hy sinh trong chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam

07:08, 04/08/2014
.

Ngày 3-8, tại vùng biển lịch sử Cửa Lục, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Quân chủng Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và nhân dân hy sinh trong trận chiến đấu đánh đuổi tàu khu trục Maddox và đánh trả máy bay của đế quốc Mỹ xâm lược ngày 2 và 5-8-1964.

Đây là chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam và của quân dân miền Bắc trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Chiến thắng này có ý nghĩa động viên to lớn với toàn quân, toàn dân, chung sức, chung lòng lập nên những chiến công hiển hách.
 


Đầu năm 1964, để giảm sức ép cho lực lượng ngụy quân ở miền Nam, đế quốc Mỹ đã chuẩn bị cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam. Ngày 2-8-1964, tàu khu trục USS Maddox đã xâm nhập sâu vào vùng biển Vịnh Bắc bộ và đụng độ với ba tàu phóng ngư lôi của Hải quân miền Bắc Việt Nam. Trong trận đầu thử lửa, các tàu Hải quân nhân dân Việt Nam đã hiệp đồng chặt chẽ với bộ đội phòng không, công an vũ trang, dân quân tự vệ và nhân dân các địa phương chiến đấu vô cùng anh dũng, giáng trả quân xâm lược, bắn rơi 8 máy bay, bắn bị thương nhiều chiếc khác và bắt sống giặc lái đầu tiên của Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân cho biết: Chiến thắng ngày 2 và 5-8-1964 đã lùi xa 50 năm, nhưng giá trị lịch sử cùng những bài học kinh nghiệm, cũng như những tấm gương chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc vẫn luôn sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau. Trước tình hình thế giới và khu vực thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặt ra cho Quân chủng Hải quân những yêu cầu mới, vừa tiếp tục xây dựng lực lượng, vừa duy trì sức chiến đấu, nâng cao khả năng quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên các vùng biển, đảo, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.

 

Theo Hà Nội mới


.