Trung ương đang làm quyết liệt để chống tham nhũng

09:12, 06/12/2013
.

Chiều nay (6/12), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội. Cử tri quận Tây Hồ đánh giá cao kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Theo nhiều cử tri,  các đại biểu Quốc hội đã làm việc nghiêm túc và hiệu quả, giải quyết được nhiều ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Tây Hồ. Ảnh VOV
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Tây Hồ. Ảnh VOV

Cử tri quận Tây Hồ cũng thẳng thắn trao đổi về những vấn đề lớn trong chương trình nghị sự của kỳ họp vừa qua. Một số cử tri bày tỏ sự băn khoăn, lo ngại về những vấn đề “nóng”, liên quan đến đời sống của người dân như: Chất lượng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, tình trạng ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp,...

Cử tri hoan nghênh Đảng, Nhà nước thời gian qua đã có nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, tuy nhiên kết quả chưa được như mong muốn, vẫn còn tình trạng né tránh, cán bộ sai phạm chỉ bị khiển trách, cảnh cáo, phê bình... xử lý chưa nghiêm.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Kỳ họp thứ 6 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giải quyết nhiều vấn đề hệ trọng, lâu dài của đất nước.

Trước ý kiến của nhiều cử tri cho rằng tham nhũng vẫn còn là vấn đề nhức nhối, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đã làm hết lòng, hết sức, quyết tâm rất cao,... và đã đẩy lùi được một bước. Tuy nhiên, kết quả chưa được như mong muốn, còn phải kiên trì, quyết tâm thực hiện lâu dài.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Về phòng tham nhũng cần phải ngăn chặn và răn đe trước, phải có luật pháp, bố trí cán bộ, các cơ quan kiểm tra thanh tra thường xuyên. Và hiện nay, Chính phủ làm tiếp cụ thể hóa việc kê khai tài sản, quy định trách nhiệm của người đứng đầu… Về chống tham nhũng, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng cũng đang làm quyết liệt...

Giải đáp thắc mắc của các cử tri về việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là vấn đề đã tích tụ từ lâu, cần giải quyết triệt để. Tuy nhiên, đất đai là lĩnh vực nhạy cảm, vì vậy sẽ có những việc giải quyết được ngay nhưng cũng có nhiều việc phải chờ sự thay đổi của cơ chế chính sách. Việc Quốc hội đã thông qua Luật đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp vừa qua sẽ góp phần khắc phục những bất cập trong lĩnh vực đất đai.

Tổng Bí thư khẳng định: Đảng, Nhà nước và Quốc hội sẽ tiếp tục lắng nghe, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân.Theo Bình Minh/Chinhphu.vn


.