Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

02:12, 24/12/2012
.

(QNĐT)- Sáng 24/12, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Bí thư TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN làm Trưởng đoàn đã về thăm và có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2012 và những nhiệm vụ chủ yếu năm 2013.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Võ Văn Thưởng-UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Cao Khoa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trương Thị Xuân Hồng-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, các sở, ngành của tỉnh...

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Khoa-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác một số kết quả về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013. Theo đó, năm 2012, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ngãi có những chuyển biến tích cực, đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 7% (không tính sản phẩm lọc hóa dầu thì tăng 10,7%).

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.


Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng; một số chỉ tiêu kinh tế tăng khá so với năm 2011, như giá trị sản xuất nông lâm thủy sản, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng lương thực, sản lượng khai thác thủy sản và đa số các sản phẩm công nghiệp địa địa phương tăng khá; công tác thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả khả quan.

Cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội được tăng cường; giáo dục đào tạo có bước phát triển, bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở người bước đầu được ngăn chặn; các chính sách xã hội được thực hiện tốt; bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác dân vận đi dần vào thực chất và có hiệu quả tương đối rõ. Chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị một số nội dung, đó là đề nghị TƯ quan tâm, giải quyết cho ngân sách tỉnh theo tỷ lệ từ khoản thu nội địa từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất như các khoản thu nội địa khác hoặc hỗ trợ có mục tiêu để tỉnh chủ động bố trí phát triển một số dự án quan trọng có tính chất động lực của tỉnh; đầu tư xây dựng hạ tầng cho Khu KT Dung Quất.

 

Quang cảnh tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương.
Quang cảnh tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương.


Tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn ODA của Áo để nâng cấp máy móc, trang thiết bị y tế; tiếp tục phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Tâm thần, Lao và phổi, Sản-Nhi, Ung bướu, đa khoa huyện theo Quyết định 930/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện Quảng Ngãi còn có 2.000 nhà chính sách cần xây mới và 1.000 nhà cần sửa chữa, nâng cấp. Tổng nhu cầu kinh phí là 180 tỷ đồng. Vì vậy, đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ kinh phí 105 tỷ đồng, còn lại tỉnh thực hiện theo phương án xã hội hóa.

Đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ việc bổ sung Dự án nhiệt điện của Tập đoàn Sembcopt PTE Ltd (Singapore) khoảng 1.200 MW đầu tư tại KKT Dung Quất vào quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020. Tiếp tục hỗ trợ dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh. Quan tâm hỗ trợ dự án tuyến đê biển huyện đảo Lý Sơn, dự án Cảng bến Đình; xây dựng và trùng tu 60 nghĩa trang liệt sĩ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân-Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2012. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, rất ấn tượng với những đổi thay của Quảng Ngãi trong thời gian gần đây. Đây là một điều đáng mừng ở một địa phương giàu truyền thống cách mạng như Quảng Ngãi, nhất là nhiều dự án đang đầu tư hiệu quả thời gian qua.

Bên cạnh đó, thì Quảng Ngãi hiện là một tỉnh nghèo với 6 huyện miền núi đang được hỗ trợ chương trình 30a; 25 xã bãi ngang ven biển và một huyện đảo. Các chỉ tiêu xã hội thì có tới 9/19 tiêu chí không đạt. Những chỉ tiêu cũng góp phần đến sự phát triển bền vững sau này ở Quảng Ngãi.

 

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tặng bức tranh Núi Ấn Sông Trà cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng tặng bức tranh Núi Ấn - Sông Trà cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao những nhiệm vụ đề ra trong năm 2013 của Quảng Ngãi, bởi các mục tiêu tổng quát, tỉnh đã bám sát Nghị quyết của Quốc hội, đó là tăng trưởng cao hơn, lạm phát giảm hơn.

Về nhiệm vụ trong năm 2013 của Quảng Ngãi, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tỉnh cần chỉ đạo sở ngành rà soát lại các chỉ tiêu, chính sách Trung ương ban hành để xem Quảng Ngãi có bao nhiêu chương trình mục tiêu được hưởng để sớm triển khai cho hiệu quả. Tỉnh cũng cần thận trọng trong công tác quy hoạch phát triển đô thị, nhất là trong giai đoạn thị trường bất động sản "đóng băng" như hiện nay.

Liên quan đến phát triển công nghiệp, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  cho rằng, ngoài nhà máy lọc dầu thì cũng cần phải phát triển các ngành nghề khác, nhất là những sản phẩm hóa dầu, sau lọc dầu. Trong 3 khâu đột phá, thì Quảng Ngãi cần tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực; đột phá về cơ sở hạ tầng, và chú ý khâu giải ngân, tạo điều kiện phát triển cho địa phương.

Về những kiến nghị của tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và sẽ xem xét để đề xuất với Chính phủ. Riêng vấn đề xây dựng nhà ở cho người có công, tỉnh cần chỉ đạo rà soát lại để báo cáo Bộ Tài chính. Về xây dựng nghĩa trang Ba Tơ, đã có kế hoạch xây dựng lại từ ngân sách Trung ương, vì vậy tỉnh phải chỉ đạo Sở LĐTBXH tỉnh sớm triển khai. Những nghĩa trang còn lại, tỉnh cần xem những nghĩa trang nào xuống cấp, cấp thiết thì triển khai làm trước.

Về đầu tư hạ tầng cho đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cần triển khai xây dựng đề án cụ thể trong việc xây dựng kè, đê biển, kéo điện ra đảo...  Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng hoan nghênh chủ trương phát triển công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là việc thu hút dự án đầu tư nhiệt điện. Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng đã cảm ơn những tình cảm cũng như những chỉ đạo mà Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã dành cho tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng hứa sẽ cùng với lãnh đạo tỉnh nỗ lực tối đa, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, đưa tỉnh Quảng Ngãi ngày một phát triển...
 
* Trước đó vào chiều ngày 23/12, Đoàn công tác của Quốc hội do Bí thư TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho Mẹ VNAH Võ Thị Tình, tại thị trấn Đức Phổ (huyện Đức Phổ), Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bính, xã Đức Tân (huyện Mộ Đức); viếng thăm Nhà lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức; thăm, tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Sa Kỳ (Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa (ảnh).

 
thăm, tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Sa Kỳ (Cổ Lũy, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, tặng quà Đồn Biên phòng cửa khẩu Sa Kỳ, xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: Đ.Lâm


 

Tin, ảnh: M.Toàn

 


.