Họp báo về giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng

01:03, 05/03/2021
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 5.3, UBND huyện Bình Sơn tổ chức họp báo thông tin công khai việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; giải quyết các yêu cầu, kiến nghị của hộ dân trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà  Bồng.
[links()]
Dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà  Bồng triển khai từ 8.2017, có quy mô diện tích đất thu hồi gần 40ha qua địa bàn thị trấn Châu Ổ và xã Bình Trung. Trong đó, diện tích đất sản xuất phải bồi thường, hỗ trợ là 35,95 héc ta và diện tích đất không được bồi thường 3,85 héc ta.
 
Đây là dự án thuộc danh mục Dự án Nhà nước thu hồi đất được UBND tỉnh có Nghị quyết số 40 ngày 14.12.2016. Đến nay, huyện Bình Sơn đã  phê duyệt 10 phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích  thu hồi 39ha, đạt 100% diện tích đất nông nghiệp của toàn dự án. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt 63,78 tỷ đồng. Nhà đầu tư cũng đã hỗ trợ 26,5 tỷ đồng cho công tác bồi thường thu hồi đất.
 
Tổng số hồ sơ  thu hồi đất tại 10 phương án là 754 hồ sơ và đã chi trả tiền được 604 hồ sơ với số tiền gần 48 tỷ đồng. Đã có hơn 31ha đất được giao cho chủ đầu tư dự án (đạt 80% tổng diện tích thu hồi). Dự án hiện còn 95 hộ dân có yêu cầu, khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định, chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao mặt  để thực hiện dự án.
 
Quang cảnh cuộc họp báo
Quang cảnh cuộc họp báo
 
Hiện nay, hộ bà Võ Thị Liễn và hộ ông Nguyễn Lê đã đảm bảo thủ tục trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy  định. Chủ tịch UBND  huyện Bình Sơn đã ban hành 2 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Võ Thị Liễn và ông Nguyễn Lê. Đối với hộ bà Võ Thị Liễn, sau khi nhận Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức vận động giải thích nên bà đã tự giác nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.
 
Đối với hộ ông Nguyễn Lê (đã chết) và những người thừa kế hợp pháp của ông gồm: ông Nguyễn Cư, ông Nguyễn Sâm, bà Nguyễn Thị Yến, bà Nguyễn Thị Kim On, ông Nguyễn Trung Phước, ông Nguyễn Đức Trung và bà Võ Thị Nhung đã được Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện đã thông báo 4 lần để nhận tiền bồi thường. Họ này cũng được các cơ quan, chính quyền địa phương tuyên truyền, thuyết phục vận động nhưng các hộ dân này vẫn không thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Đối với các trường hợp này, UBND huyện sẽ  tiến hành tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất để thực hiện dự án theo kế hoạch.
 
Tin, ảnh: PV

 


.