Quảng Ngãi - đồng hành cùng doanh nghiệp

09:07, 02/07/2019
.
(Baoquangngai.vn)- Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019, do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 2.7. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tham dự hội nghị có Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh và hơn 500 doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. 
 
Quảng Ngãi- vùng đất nhiều tiềm năng
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đã khái quát các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, giới thiệu về môi trường đầu tư và những ngành lĩnh vực ưu tiên đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với diện tích hơn 5.000km2, dân số gần 1,3 triệu người; có chiều dài bờ biển 130km, là nơi có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với các bãi biển đẹp như: Bình Châu, Mỹ Khê, Sa Huỳnh, huyện đảo Lý Sơn  và vùng núi Cà Đam có độ cao 1.431m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát mẻ.
 
Quảng Ngãi có hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt, đảm bảo thuận lợi cho quá trình đầu tư phát triển, với tuyến Quốc lộ 1a nối liền Bắc Nam; hệ thống đường sắt Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào, cách sân bay Chu Lai khoảng 35km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế. 
 
Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài ra, còn có các khu công nghiệp như: Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP, Khu Công nghiệp Tịnh Phong, Khu Công nghiệp Quảng Phú, Khu Công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất và 18 cụm công nghiệp phụ trợ đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh. 
 
Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 581 dự án đầu tư đang triển khai, vốn đăng ký khoảng 12 tỷ USD; trong đó, có 63 dự án FDI với vốn đăng ký hơn 1,8 tỷ USD.
 
hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược về đầu tư phát triển giữa UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hoà Phát
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến UBND tỉnh Quảng Ngãi ký thoả thuận hợp tác chiến lược về đầu tư phát triển với Tập đoàn Hoà Phát
 
Với tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ngãi, trong thời gian tới, định hướng của tỉnh là tập trung thu hút những dự án trong lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hóa dầu, hóa chất, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, du lịch dịch vụ, khai thác nuôi trồng thủy sản… với công nghệ tiên tiến, không tác động xấu đến môi trường; đồng thời khuyến khích thu hút các dự án đầu tư xã hội hóa trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa, thể dục thể thao. 
 
Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đồng thời, thực hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ kiến tạo để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển KT- XH.
 
Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trần Việt
Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trần Việt
 
“Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các nhà đầu tư, các tập đoàn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ngãi. Tỉnh Quảng Ngãi cam kết luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Ngãi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ luôn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, tham gia định hướng, hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi”- Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng nhấn mạnh. 
 
Tại Hội nghị, đại diện một số nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng nêu rõ những thuận lợi và bất cập, tồn tại cần khắc phục và những kiến nghị đối với tỉnh Quảng Ngãi và các bộ, ngành Trung ương về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tự tin, mạnh dạn đầu tư khai thác những tiềm năng, thế mạnh, nhất là thế mạnh mang tính đặc thù của tỉnh... 
 
Cần phát huy 5 loại vốn sẵn có
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Quảng Ngãi có rất nhiều tiềm năng mà các nhà đầu tư đang cần. Tuy nhiên, hạn chế của tỉnh là chưa làm cho tiềm năng của mình trở nên thực sự nổi bật và hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư.
 
Thủ tướng nêu ra 5 loại vốn sẵn có ở Quảng Ngãi để địa phương và các nhà đầu tư nắm bắt và phát huy. Đó là vốn địa-kinh tế, với vị trí chiến lược của Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và hành lang kinh tế Đông-Tây, vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên (tỉnh có hơn 130 km bờ biển, hình thành hệ sinh thái du lịch biển đầy tiềm năng với nhiều bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp như Sa Huỳnh, Mỹ Khê…); vốn văn hóa và vốn con người.
 
Nhờ được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt, con người Quảng Ngãi đã rèn đúc cho mình sự cứng cỏi, dẻo dai, không chỉ có sức chịu đựng mà còn đủ ý chí, nghị lực, sức sáng tạo để cải biến tự nhiên, phát triển kinh tế, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.
 
Thủ tướng cho rằng, sản vật của tự nhiên qua bàn tay và khối óc con người Quảng Ngãi đã trở thành những món đặc sản đậm phong vị quê hương như cá bống, cá thài bai, đường phèn, đường phổi, kẹo gương, mạch nha và rất nhiều món ăn đặc sản khác... Đây là những thương hiệu bản địa mà nếu các nhà đầu tư biết cách khai thác, quảng bá và phát triển sẽ tạo nên những giá trị thương mại rất lớn. 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
 
Đánh giá về về thành tựu của Quảng Ngãi, Thủ tướng nêu rõ, quy mô nền kinh tế Quảng Ngãi hiện đã chiếm 1,3% GDP của cả nước, chính vì vậy những phần trăm tăng trưởng của Quảng Ngãi rất có ý nghĩa đối với tăng trưởng cả nước.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Tăng trưởng kinh tế cao nhưng còn chứa đựng nhiều yếu tố thiếu ổn định, chất lượng vẫn chưa cao, chưa hài hòa, chưa bao trùm. Quy mô nền kinh tế nhìn chung còn nhỏ.
 
Thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương với trung bình cả nước, chưa thể dẫn dắt thu nhập chung của cả nước. Tỷ lệ tiêu dùng cao nhưng sức mua yếu. Cấu trúc tiêu dùng của xã hội chưa thay đổi nhiều cho thấy đời sống của người dân vẫn chưa thực sự khấm khá.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra rằng: Thứ vốn mà Quảng Ngãi đang thiếu hiện nay chính là môi trường kinh doanh. Năm 2018, Quảng Ngãi xếp hạng không tốt về PCI (hạng 41), trong khi tỉnh đã từng đạt thứ hạng khá cao trong quá khứ (PCI thứ 7 năm 2013).
 
Để khắc phục những hạn chế, cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần tiếp tục cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị Nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh của địa phương.
 
Tiếp tục thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước, giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức, phát huy tính năng động, sáng tạo, tiên phong dám nghĩ dám làm của cán bộ các cấp …
 
Phải có quy hoạch và chiến lược ưu tiên phát triển các ngành kinh tế một cách chọn lọc và rõ ràng dựa trên lợi thế so sánh để điều hướng phân bổ nguồn lực. Đặc biệt là giữa ưu tiên phát triển công nghiệp (đặc biệt là công nghiệp nặng) với du lịch. Đây cũng là vấn đề "lấn cấn" của nhiều địa phương. Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi tiên phong thực hiện một cuộc “đột phá Ba Tơ” cho vấn đề này, làm bài học cho các địa phương khác.
 
Cần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động tương xứng với xu hướng chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất mà nền kinh tế đã đạt được, tránh hiện tượng “bóng đi trước, hình chạy sau”. “Vì vậy, tôi đề nghị những nơi có thể phát triển đô thị mạnh mẽ như Đức Phổ, Vạn Tường… cần quy hoạch tốt, đầu tư tốt để cải thiện đời sống nhân dân. Không chỉ làm đô thị rất lớn, mấy trăm, mấy nghìn ha, cái đấy là cần thiết, như FLC đang làm ở đây, còn những đô thị quy mô nhỏ, chúng ta phải tiếp tục tổ chức để bộ mặt nông thôn tốt hơn nữa cùng với việc xây dựng nông thôn mới”, Thủ tướng nói.
 
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị, tỉnh Quảng Ngãi cần khẳng định và nhất quán với quan điểm về thu hút nhà đầu tư là không “tham lớn khinh nhỏ” và cũng không được vì lợi ích trước mắt mà xem nhẹ lợi ích lâu dài. Thu hút được những nhà đầu tư lớn là rất quý giá, nhưng nuôi dưỡng được những nhà đầu tư nhỏ lớn lên càng đáng quý hơn nhiều.
 
Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp tại hội nghị
Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp tại hội nghị
 
Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: “Nói phải đi đôi với làm, làm thì phải làm nhanh, không nói thứ không làm được”. Chúng ta chỉ cần số ít nhà đầu tư có tiềm lực thực sự chứ không cần nhiều nhà đầu tư nhưng kém năng lực, ít mà chất hơn nhiều mà loãng.
 
Chính phủ rất cần những nhà đầu tư chuẩn mực, hướng đến các giá trị dài hạn, có đóng góp cho nền kinh tế và thực hiện các trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Chúng ta kiên quyết không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội...
 
Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư hôm nay có các biên bản ghi nhớ, ký kết các khuôn khổ hợp tác đầu tư cần phải sớm thực hiện các cam kết của mình. Thủ tướng được biết có những nhà đầu tư đã bắt tay vào hiện thực hóa các ý tưởng mà không cần chờ đợi hội nghị xúc tiến hôm nay. Đó là vì thời cơ kinh doanh không thể chờ đợi.
 
Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược về đầu tư phát triển giữa UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hoà Phát; trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng mức đầu tư 14.532 tỷ đồng; trao ghi nhận đầu tư cho 5 dự án khác với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng.
 
M.Toàn- H.P

.