Xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

10:03, 24/03/2019
.

(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, cùng với tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) của Quảng Ngãi đã có sự đổi mới. Không chỉ lựa chọn thị trường XTĐT, tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động XTĐT tại chỗ thông qua việc thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chuẩn bị đầu tư cũng như đã đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Giám đốc Trung tâm XTĐT Quảng Ngãi Nguyễn Đức Thạnh cho biết: Với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, DN trong nước gia nhập thị trường, thời gian qua công tác cải cách hành chính và hỗ trợ DN được tỉnh hết sức chú trọng. Các thủ tục ngày càng được đơn giản hóa, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ngãi.

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ DN thông qua các hoạt động như đối thoại DN, cà phê doanh nhân và trực tiếp đi thị sát hiện trường các dự án, kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN, nhà đầu tư.

 Với lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối và cảng biển nước sâu Dung Quất, Quảng Ngãi đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Với lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối và cảng biển nước sâu Dung Quất, Quảng Ngãi đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.


Hoạt động XTĐT cũng từng bước được đổi mới về phương thức, nội dung, chương trình, chủ động mở rộng quan hệ, tăng cường kết nối với các tổ chức XTĐT, với cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và cộng đồng DN. Nhờ đó, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, dự án mới trong và ngoài nước tìm đến Quảng Ngãi.

Điển hình như, thời gian gần đây đã có một số nhà đầu tư lớn đến khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh như: Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hoà Phát - Dung Quất của Tập đoàn Hòa Phát đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động tại KKT Dung Quất; Tập đoàn FLC đến khảo sát môi trường đầu tư để đầu tư các dự án dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí tại một số xã khu đông huyện Bình Sơn; dự án Nhà phố Shophouse Vincom của Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành đưa vào sử dụng tại TP.Quảng Ngãi; dự án Thành phố giáo dục Quốc tế của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, hay dự án nhà máy điện khí, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh tại KKT Dung Quất của Tập đoàn Sembcorp...

Ngoài ra, sau khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đưa vào hoạt động, cũng như một số công trình kỹ thuật, hạ tầng giao thông quan trọng được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã tạo nên sự kết nối thuận lợi, góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi.

“Chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư đủ sức hấp dẫn để thu hút các dự án có quy mô vừa và lớn vào tỉnh, đặc biệt chú trọng thu hút dự án thuộc ngành công nghiệp phụ trợ, có lợi thế so sánh và các dự án có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội”.

Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN NGỌC CĂNG


Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, trong năm 2019, công tác thu hút đầu tư cần quan tâm đến chất lượng dự án, ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp, logistics, công nghiệp hỗ trợ, hạ tầng đô thị, du lịch - dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Bên cạnh đó, tích cực hỗ trợ DN, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút, mời gọi các dự án đầu tư vào tỉnh. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác XTĐT tại chỗ, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

Giám đốc Trung tâm XTĐT Quảng Ngãi Nguyễn Đức Thạnh nhấn mạnh: Trong năm 2019, với rất nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền thông qua các hội nghị, hội thảo qua các kênh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách thiết thực và hiệu quả. Tổ chức tiếp xúc trực tiếp với các nhà đầu tư có tiềm năng trong và ngoài nước để kết nối, mời gọi đầu tư một cách có hiệu quả.

Trung tâm cũng sẽ tăng cường công tác XTĐT tại chỗ, giúp các DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư đã cấp phép; tích cực tư vấn, hỗ trợ đầu tư; tham mưu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Đồng thời, triển khai các hoạt động XTĐT theo chương trình hợp tác với các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Trung Quốc và tập trung thu hút các dự án đến từ các quốc gia này;  đẩy mạnh hoạt động XTĐT, để thu hút các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Pháp, Đức, Singapore, Thái Lan...

 

Bài, ảnh: PHẠM DANH