(Baoquangngai.vn) – Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 11 ngày 19.1.2017 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 21 ngày 21.3.2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới vào sáng 30.5. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị.
Sau khi Ban Bí thư ban hành Kết luận 11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 21 chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác ATTP trên địa bàn tỉnh.
Nhiều địa phương đã tổ chức phát động và xây dựng những mô hình, phong trào thực hiện vệ sinh ATTP có sức lan tỏa trong cộng đồng như: Bình Sơn có phong trào 5 không 3 sạch, mô hình trồng rau sạch ở xã Bình Hải. Ở TP. Quảng Ngãi có các mô hình rau sạch, tổ phụ nữ sử dụng túi ni lông thông minh,…
|
Mô hình trồng rau sạch VietGap ở xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi. |
Toàn tỉnh đã tổ chức 124 lớp tập huấn kiến thức, báo cáo chuyên đề về ATTP cho các đối tượng là chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cán bộ quản lý ATTP. Tổ chức gần 700 buổi tuyên truyền kiến thức ATTP cho cán bộ, giáo viên, học sinh, người dân.
Các cơ quan chức năng đã kiểm tra, thanh tra, xử phạt hơn 310 cơ sở vi phạm ATTP, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Qua đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh.
Tuy nhiên, tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm vẫn còn xảy ra phổ biến nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Chưa có chính sách hỗ trợ, khuyến khích đối với việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra vẫn còn chồng chéo, trùng lặp,…
|
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng, vấn đề quản lý ATTP cần hướng đến có lộ trình quản trị, điều hành văn minh. Hoạt động tuyên truyền cần có sự vào cuộc quyết liệt mạnh mẽ của các sở, ngành, mặt trận, các hội đoàn thể. Cơ quan chức năng nên hướng dẫn, tư vấn để người sản xuất biết để thực hiện. Mức xử phạt hành vi vi phạm nên áp dụng mức cao nhất, nếu cơ sở cố tình vi phạm.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong vấn đề quản lý vệ sinh ATTP. Đồng chí nhấn mạnh: Các cấp ủy đảng, ngành, địa phương cần tuyên truyền nhân rộng những mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời bắt, tịch thu, đưa lên phương tiện truyền thông để người dân biết, kiên quyết loại trừ các thành phần làm ăn bẩn, khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch.
Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Tin, ảnh: A.KIỀU