Từng bừng khai biển đầu năm

10:02, 18/02/2018
.

(Baoquangngai.vn) - Sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngư dân làng biển Sa Huỳnh đã tưng bừng khai biển đầu năm trong tiếng reo hò của hàng nghìn ngư dân làng chài xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

TIN LIÊN QUAN

Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân, hàng nghìn ngư dân làng biển Sa Huỳnh tề tựu về bên bờ biển Sa Huỳnh để hòa mình vào không gian lễ hội cầu ngư, với những tiết mục hát sắc bùa, chèo bả trạo đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Năm nào cũng vậy, mùng 3 Tết là ngày được ngư dân Sa Huỳnh chọn khai biển đầu năm, với mong muốn biển thanh bình, mỗi chuyến ra khơi của ngư dân thuận buồm xuôi gió, thuyền trở về tôm cá đầy khoang.

Từ bao đời nay, hát sắc bùa, chèo bả trạo là loại dân ca không thể thiếu trong nghi lễ khai biển đầu năm, nghi lễ mang đậm yếu tố tâm linh của cư dân ven biển nói chung và ngư dân Sa Huỳnh nói riêng.

Bức tranh thiên nhiên của biển khơi thăng hoa cùng điệu múa uyển chuyển của Tổng lái Nguyễn Thuận ở điệu hát chèo bả trạo hơn nữa thế kỷ qua đã đi vào lòng người dân Phổ Thạnh.

Hơn nửa thế kỷ là nhân vật chính trong lễ hội cầu ngư, nghệ nhân Nguyễn Thuận bộc bạch: “Ngày mở biển đầu năm có ý nghĩa hết sức đặc biệt, đây chính là ngày mà ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với mẹ biển đã che chở cho họ bình yên trở về, khoang thuyền đầy ắp cá tôm sau những chuyến ra khơi lênh đênh trên biển cả. Cầu cho năm đến thuyền ra vào cửa biển an toàn, mưa thuận gió hòa, cá tôm đầy khoang.

Xã Phổ Thạnh là địa phương có số lượng tàu, thuyền lớn nhất tỉnh, trên 1.000 chiếc tàu cá, trong đó có trên 600 chiếc đánh bắt xa bờ. Năm 2017, sản lượng đánh bắt của xã Phổ Thạnh đạt trên 45.000 tấn, tăng gần 3.000 tấn so với chỉ tiêu được giao, ngư dân vô cùng phấn khởi.

Sau khi kết thúc phần hội, các vị bô lão chủ vạn làng chài thành kính tế cáo thần linh, đánh trống làm lễ mở cửa biển đầu năm cho ngư dân Sa Huỳnh.

Hồi trống vang dội, vài chục chiếc thuyền lớn nhỏ đồng loạt nổ máy mang theo cờ Tổ quốc, di ảnh Bác Hồ kính yêu, đầy đủ ngư lưới cụ nối đuôi nhau vượt cửa biển ra khơi trong tiếng reo hò của hàng vạn dân chài.

Hát bã trạo là tiết mục không thể thiếu trong lễ hội cầu ngư của ngư dân
Hát bả trạo là tiết mục không thể thiếu trong lễ hội cầu ngư của ngư dân

 

Các cô gái làng chài trong tiết mục hò diễn xướng
Các cô gái làng chài trong tiết mục hò diễn xướng

 

Đánh trống khai biển đầu năm
Đánh trống khai biển đầu năm

 

Thuyền đồng loạt mở máy khai biển
Thuyền đồng loạt mở máy khai biển

 

Xem Video:

Tin, ảnh: A. KIỀU - P. VIÊN


.