Đặc sắc ngày hội Tết cổ truyền

11:05, 23/01/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trung tuần tháng 1/2024, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT tỉnh hòa trong không khí vui tươi, nhộn nhịp của hoạt động “Ngày hội Tết cổ truyền cho em”. Ngày hội mang đến bức tranh ngày Tết đa sắc màu, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Học sinh thi gói bánh truyền thống của các dân tộc.
Học sinh thi gói bánh truyền thống của các dân tộc.

Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh hiện có gần 500 học sinh (HS), là con em 8 dân tộc, gồm Hrê, Cor, Ca Dong, Tày, Khơ Me, Gia Rai, Mường và Kinh. Ngoài công tác dạy và học, nhà trường còn chú trọng công tác giao lưu, bảo tồn nét đẹp văn hóa của các dân tộc. Trung tuần tháng 1/2024, trường tổ chức “Ngày hội Tết cổ truyền cho em”. Đây là lần đầu tiên trường tổ chức hoạt động này, giúp HS có cơ hội được giao lưu, tìm hiểu nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền của các dân tộc.

Học sinh đồng bào dân tộc Cor biểu diễn tiết mục đấu chiêng.
Học sinh đồng bào dân tộc Cor biểu diễn tiết mục đấu chiêng.

Ngày hội được tổ chức trong thời gian 1 ngày, 1 đêm. Em Tống Thị Huyền Trang, HS lớp 12C1, quê ở xã Sơn Dung (Sơn Tây), chia sẻ, tại ngày hội, em hướng dẫn các bạn cách làm một số món ăn trong ngày Tết cổ truyền như gói bánh chưng, làm thịt đông, củ kiệu... Qua đây, em có dịp tìm hiểu về tết Ngã rạ của đồng bào Cor, Hrê và nhiều nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em. 

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bắn nỏ là môn thể thao thế mạnh, bởi vậy đây là phần thi thu hút sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của các em HS. Em Phạm Thị Như Ý, người Hrê, HS lớp 12C4 chia sẻ, em rất vui khi được tham gia các trò chơi do nhà trường tổ chức trong ngày hội, đặc biệt là cuộc thi bắn nỏ. Còn em Hồ Văn Điều, người Cor, HS lớp 11B3 cho biết, em rất vui và tự hào vì được đại diện cho HS là dân tộc Cor giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Cor đến với thầy, cô và các bạn. Tại ngày hội, em Hồ Văn Điều đã tự tin giới thiệu về văn hóa ẩm thực, trang phục truyền thống trong ngày tết Ngã rạ của đồng bào Cor. Bên cạnh đó, em còn được tìm hiểu và giao lưu với HS các dân tộc khác, như đồng bào Hrê khoác lên mình những bộ thổ cẩm truyền thống, hát làn điệu ta lêu, ca choi, múa cồng chiêng, trưng bày những hũ rượu cần tiếp khách trong ngày Tết cổ truyền...

Học sinh hào hứng tham gia trò chơi câu cá trên cạn.
Học sinh hào hứng tham gia trò chơi câu cá trên cạn.

Dịp này, các em HS còn tham gia gói bánh truyền thống của các dân tộc, các trò chơi dân gian, thi dân vũ, thi ẩm thực và trang trí không gian văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, như trưng bày các vật dụng, nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Hrê, Ca Dong, Cor... Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Bùi Thế Giới cho biết, việc tổ chức ngày hội Tết cổ truyền nhằm giáo dục cho HS biết gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, biết rõ hơn về nét văn hóa của các dân tộc, nhất là trong dịp Tết cổ truyền. Qua đó, mỗi HS là một đại sứ tuyên truyền về bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào mình đến với thầy cô, bạn bè... 

Tết đến Xuân về, đồng bào các dân tộc có những phong tục đón Tết mang nét đặc trưng riêng. Những nét riêng độc đáo đó đã tạo nên bức tranh toàn cảnh trong “Ngày hội Tết cổ truyền cho em” được Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh tổ chức với bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc anh em.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 11:05, 23/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.